BOT Cai Lậy thu phí trở lại sau 5 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 2 ngày vận hành thu phí thử, BOT Cai Lậy (Tiền Giang) chưa ghi nhận những thông tin bất ổn như thời điểm bắt đầu vận hành thu phí vào 5 năm về trước.

Ngày 26.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GT-VT Tiền Giang, cho biết được sự chấp thuận của Tổng cục Đường bộ, chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng công trình QL1, đoạn qua TX.Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã tiến hành thu phí thử nghiệm từ ngày 25.9.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại sau 5 năm  - ảnh 1

BOT Cai Lậy được sửa chữa lại sau hơn 5 năm trong tình trạng hoang phế

ẢNH: B.B

“Thẩm quyền cho phép thu phí BOT Cai Lậy là của Bộ GT-VT, Bộ đã giao cho Tổng cục Đường bộ quyết định. Tỉnh Tiền Giang chỉ phối hợp để bảo đảm về an ninh trật tự trên địa bàn và tỉnh cũng đã yêu cầu phía chủ đầu tư khẩn trương tiến hành dặm vá, sửa chữa mặt đường tại các điểm đã hư hỏng, xuống cấp. Về thời gian thu phí chính thức vẫn chưa xác định nhưng tại các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, phía Tổng cục Đường bộ và doanh nghiệp dự án đã đưa ra thời gian dự kiến thu phí chính thức là ngày 7.10 tới”, ông Bon cho hay.

Theo ông Lê Trung Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang - doanh nghiệp dự án, trong quá trình thu phí trở lại, công ty sẽ bố trí các xe cứu thương tại 2 trạm thu phí BOT (trạm trên tuyến tránh và trạm trên QL1). Các xe cứu thương có nhiệm vụ hỗ trợ phương tiện và người gặp nạn. Hiện công ty đã lắp đặt một số camera trên tuyến nhằm cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng để điều tiết giao thông tốt nhất, phục vụ phương tiện lưu thông tốt hơn. Công ty đã xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông khi lưu thông trên tuyến. Tinh thần là đảm bảo việc lưu thông được thông suốt, nhanh nhất có thể.

BOT Cai Lậy thu phí trở lại sau 5 năm  - ảnh 2

Việc đặt trạm thu phí BOT trên QL1 bị các tài xế phản đối dữ dội dẫn đến bất ổn trầm trọng về an ninh trật tự khi dự án được thu phí lần đầu vào năm 2017

ẢNH: B.B

Phía BOT Cai Lậy khuyến khích chủ các phương tiện gắn thẻ từ ETC để lưu thông qua trạm, mặc dù các trạm BOT vẫn có làn dành cho thu phí bằng tiền mặt.

Bên cạnh việc nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông khi Dự án BOT Cai Lậy thu phí trở lại, hiện Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang đã triển khai giải pháp để hỗ trợ và đồng hành cùng người dân cũng như các tài xế.

Dự án BOT Cai Lậy được thực hiện tại đoạn tuyến tránh đi qua TX.Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 trên QL1. Dự án được hoàn thành và tổ chức thu phí BOT từ ngày 01.8.2017. Tuy nhiên, do có những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự do các tài xế không đồng tình và phản đối bằng cách dùng tiền lẻ để trả gây tắc nghẽn giao thông trên QL1. Ngày 4.12.2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thu phí để nghiên cứu phương án xử lý.

Về giá thu phí công bố chính thức

BOT Cai Lậy miễn, giảm về giá vé cho phương tiện của các tổ chức, cá nhân trong 4 địa phương cấp huyện (TX.Cai Lậy và 3 huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước) với 41 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Cụ thể, xe cá nhân của người dân ở 41 xã, phường nằm trong bán kính 10 km quanh trạm thu phí sẽ được miễn vé qua trạm. Đối với xe có kinh doanh nằm trong 41 xã, phường của TX.Cai Lậy và các huyện nêu trên, sẽ áp dụng mức giá đối với xe nhóm 1 là 6.000 đồng/lượt; xe nhóm 2 là 11.000 đồng/lượt; nhóm 3 là 14.000 đồng/lượt; nhóm 4, nhóm 5 lần lượt áp dụng mức giá vé 24.000 và 59.000 đồng.

Mức phí qua trạm BOT Cai Lậy được áp dụng đối với các phương tiện không thuộc diện miễn, giảm có giá vé, như sau:

  1. Nhóm 1: Ô tô dưới 12 ghế ngồi, xe tải dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng là 14.000 đồng/lượt;
  2. Nhóm 2: xe ô tô từ 12 đến 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 đến dưới 4 tấn là 24.000 đồng/lượt.
  3. Nhóm 3: Giá vé cho xe khách từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải từ 4 đến dưới 10 tấn là 29.000 đồng/lượt;
  4. Nhóm 4: Xe tải có tải trọng từ 10 đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet có giá vé 49.000 đồng/lượt.
  5. Nhóm 5: Giá vé xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet là 118.000 đồng/lượt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU