'Border' chiến thắng Nhãn quan độc đáo, phim của Lý Nhã Kỳ trắng tay tại Cannes

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước lễ bế mạc LHP Cannes sẽ diễn ra vào tối 19.5 (giờ Pháp), ban tổ chức công bố dần một số hạng mục đoạt giải. Đáng chú ý là hạng mục Nhãn quan độc đáo (Un Certain Regard) khá quan trọng của Cannes.

Nhà làm phim người Iran, Ali Abbasi, nhận giải thưởng cao nhất từ ​​ban giám khảo Un Certain Regard năm nay, do Benicio Del Toro chủ trì /// Ảnh: Festival-cannes.com
Nhà làm phim người Iran, Ali Abbasi, nhận giải thưởng cao nhất từ ​​ban giám khảo Un Certain Regard năm nay, do Benicio Del Toro chủ trì
Ảnh: Festival-cannes.com

Thông tin trên trang web chính thức của LHP Cannes cho biết Nhãn quan độc đáo có sự tranh tài của 18 bộ phim, trong đó 6 tác phẩm do những đạo diễn mới toanh thực hiện. Lý Nhã Kỳ cũng góp mặt tại đề cử này với vai trò nhà đồng sản xuất của Angel Face (Vanessa Filho đạo diễn).

Dưới sự chủ trì của diễn viên người Mỹ gốc Puerto Rico Benicio Del Toro, ban giám khảo gồm có Annemarie Jacir (đạo diễn - biên kịch người Palestine), Kantemir Balagov (đạo diễn Nga), Virginie Ledoyen (nữ diễn viên Pháp) và Julie Huntsinger (Giám đốc điều hành Liên hoan phim Telluride) đã cho công bố các hạng mục đoạt giải. Theo đó Nhãn quan độc đáo thuộc về tác phẩm Border do Ali Abbasi cầm trịch.

'Border' chiến thắng Nhãn quan độc đáo, phim của Lý Nhã Kỳ trắng tay tại Cannes - ảnh 1
Cảnh trong phim Border, lấy bối cảnh một thành phố biển Thụy Điển 
Ảnh: Variety
Border (Gräns) lấy bối cảnh ở Thụy Điển, xoay quanh một phụ nữ có vẻ ngoài xấu xí, có khả năng đánh hơi kỳ dị để phát hiện cảm xúc của người khác. Cô làm việc cho cảnh sát trong chuyên án phá đường dây phim ấu dâm. Một ngày nọ, cô gặp Vore, một người đàn ông có vẻ ngoài và khả năng tương tự. Họ bắt đầu một mối quan hệ đầy bản năng.

Phim được đánh giá có nhiều lớp nghĩa, kết hợp chuyện dân gian siêu năng lực và chủ nghĩa hiện thực xã hội để phản ánh ý tưởng về chuyện sống theo bộ lạc, phân biệt chủng tộc và nỗi sợ tâm linh.

Kịch bản gốc xuất sắc nhất thuộc về Sofia của Meryem Benm’barek. Giải diễn xuất duy nhất được trao cho nam diễn viên Victor Polster phim Girl, đạo diễn bởi Lukas Dhont. Giải đạo diễn xuất sắc nhất hạng mục này cũng xướng tên Sergei Loznitsa với phim Donbass. Tác phẩm cuối cùng được vinh danh là The Dead and the Others của bộ đôi Joao Salaviza và Renee Nader Messora, nhận Giải đặc biệt của ban giám khảo.

Đại diện ban giám khảo LHP Cannes cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng trong số 2.000 bộ phim được gửi đến, 18 phim của hạng mục Nhãn quan độc đáo từ Argentina đến Trung Quốc, đều là những tác phẩm chiến thắng. Trong 10 ngày qua, chúng tôi đã vô cùng ấn tượng bởi chất lượng cao của tác phẩm được trình bày, nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn ra 5 bộ phim để trao giải".

Như vậy Angel Face của Lý Nhã Kỳ "trắng tay" tại hạng mục này. Các giải thưởng trên sẽ được trao chính thức tại lễ bế mạc, cùng với việc công bố Cành cọ vàng vào tối 19.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU