Bóng mây chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều người dân Hàn Quốc lo ngại chiến tranh có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên trong tháng này sau khi có nhiều tin đồn xuất hiện.

Mỹ vừa bất ngờ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên  /// Ảnh: AFP
Mỹ vừa bất ngờ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên
Ảnh: AFP

Ngày 11.4, quân đội Hàn Quốc kêu gọi đánh giá chính xác tình hình an ninh nhằm ứng phó những tin đồn về một cuộc khủng hoảng chiến tranh đang hình thành trên bán đảo Triều Tiên. Trong thời gian gần đây, tin đồn liên tục xuất hiện trên các trang mạng xã hội ở Hàn Quốc, khiến người dân ngày càng hoang mang lo sợ sẽ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang trong tháng 4, theo Yonhap. Trước tình trạng này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo người dân đừng để bị lừa bởi những thông tin vô căn cứ. Nỗi lo của người Hàn Quốc về nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng 59 quả tên lửa vào một căn cứ không quân Syria trong ngày 7.4, ngay trước khi ông dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida. Giới quan sát cho rằng động thái của ông Trump là nhằm gửi thông điệp cảnh báo đến Triều Tiên và có thể là cả Trung Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng dâng cao khi Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris hôm 8.4 thông báo điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên, thay vì Úc như dự kiến. Sau đó một ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster tiết lộ với kênh Fox News rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh cho ông chuẩn bị nhiều lựa chọn để đối phó “mối đe dọa” từ Triều Tiên. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng hành động “mạnh mẽ nhất” để tự vệ trước sự “khiêu khích” của Washington, theo KCNA. Cùng ngày, Triều Tiên tổ chức cuộc họp quốc hội thường niên nhưng chưa công bố nội dung cụ thể. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng có thể gửi một thông điệp ra bên ngoài nhân dịp này, theo Yonhap.Lằn ranh cuối cùng

Trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang, chuyên trang China Military của PLA mới đây đã gây bất ngờ cho giới quan sát khi đăng bài bình luận hết sức cứng rắn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ bảo vệ lằn ranh cuối cùng của mình bằng mọi giá. Đó chính là an ninh và an toàn của vùng đông bắc Trung Quốc. Để đảm bảo được điều này, Bắc Kinh trước tiên sẽ không cho phép hoạt động hạt nhân của Triều Tiên gây ô nhiễm sang khu vực. Nếu lằn ranh bị chạm tới, PLA sẽ tự mình tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên. Thứ hai, Bắc Kinh sẽ không để Triều Tiên rơi vào cảnh bất ổn dẫn tới tình trạng người tị nạn ồ ạt chạy sang Trung Quốc. Hai tập đoàn quân 39 và 40 sẽ lãnh sứ mệnh ngăn chặn dòng người tị nạn bằng cách lập một vùng cô lập ngay trong lãnh thổ Triều Tiên, cách biên giới hai nước vài ki lô mét. Ngoài ra, nếu Mỹ và Hàn tấn công Triều Tiên thật sự, Bắc Kinh sẽ không để cho binh sĩ hai nước tiến gần sông biên giới Áp Lục và sẽ điều quân tới Bình Nhưỡng để ngăn chặn Seoul cùng Washingon thống nhất Triều Tiên, theo China Military.


Trung Quốc động binh ?

Không chỉ ở Hàn Quốc, những suy đoán về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên cũng xuất hiện trên các mạng xã hội Trung Quốc trong mấy ngày qua và Bắc Kinh được cho là đã có động thái quân sự để ứng phó. Theo tờ The Huffington Post, kể từ ngày 7.4, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đặt trong tình trạng báo động và triển khai hơn 150.000 binh sĩ đến khu vực biên giới giáp với Triều Tiên gần hai con sông Áp Lục và Đồ Môn. Phần lớn trong số đó thuộc hai tập đoàn quân 39 và 40 của PLA, được thành lập để ứng phó những tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo The Huffington Post, tính nghiêm trọng của tình hình ở bán đảo Triều Tiên được thể hiện qua việc PLA ra lệnh Chiến khu miền Bắc sẵn sàng tác chiến, triển khai máy bay cảnh báo sớm để giám sát khu vực đông bắc. PLA cũng đã điều tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31A, với tầm bắn 11.200 km, tên lửa đạn đạo DF-03, với tầm bắn 2.800 km, và tên lửa “sát thủ tàu bay” DF-21D tới căn cứ 51 ở TP.Thẩm Dương, cách biên giới Trung - Triều hơn 320 km. Một cựu sĩ quan Trung Quốc nhận định với The Huffington Post rằng PLA bất ngờ về vụ Mỹ tấn công Syria và nghĩ Washington có thể dùng vũ lực đối với Triều Tiên trong tương lai.

Ngoài ra, PLA còn được cho là đang có cuộc huấn luyện bí mật nhằm ngăn chặn người Triều Tiên tràn sang Trung Quốc trong tình huống khẩn cấp. Theo đó, cuộc huấn luyện có thể đang diễn ra ở Châu tự trị dân tộc Triều Tiên Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm và TP.Đan Đông của tỉnh Liêu Ninh. The Huffington Post dẫn một số nguồn tin cho hay cuộc huấn luyện còn nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 10.4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định bà không biết về thông tin như trên, đồng thời nhấn mạnh rằng trước đó đã có nhiều thông tin tương tự nhưng đều được chứng minh là không có cơ sở. Bà Hoa còn nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang theo dõi sát sao tình hình bán đảo Triều Tiên và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế để tránh đẩy căng thẳng leo thang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU