'Bóng hồng' khiến Lam Phương thay đổi cả cách viết nhạc là ai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Họa Mi kể về ca khúc được nhạc sĩ Lam Phương dành tặng trên đất Pháp. Nữ ca sĩ tiết lộ Lam Phương từng tâm sự chính giọng hát của cô khiến ông thay đổi phong cách viết nhạc.

Họa Mi kể lại kỷ niệm gắn với nhạc sĩ Lam Phương trên sóng truyền hình /// Ảnh: BTC
Họa Mi kể lại kỷ niệm gắn với nhạc sĩ Lam Phương trên sóng truyền hình
Ảnh: BTC

Trong đêm thi thứ 6 của Hãy nghe tôi hát với chủ đề Khúc nhạc tình dang dở, các thí sinh sẽ tái hiện lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Lam Phương dưới sự đánh giá của ca sĩ Thái Châu, Họa Mi và Quỳnh Lan. Trong vai trò giám khảo chính, Thái Châu đầy hào hứng với chủ đề tuần này. Giọng ca sinh năm 1951 cho rằng Lam Phương là người nhạc sĩ viết đa dạng thể loại, nhiều ca khúc của ông viết khiến nam ca sĩ “giật mình”.

“Nhạc Lam Phương không phải bài nào cũng viết về tình yêu, sự tưởng tượng của anh ấy đáng gờm và ghê gớm, trí óc tự dựng câu chuyện để viết thành lời nhạc. Đó là vì sao nhạc của Lam Phương được mến mộ khắp mọi nơi. Hầu hết ca sĩ ở nước ngoài, hay ca sĩ hát dòng nhạc trữ tình đều muốn hát nhạc của ông. Mỗi người đều tìm thấy trong âm nhạc Lam Phương một sự đồng cảm sâu sắc, sự chia sẻ khi yêu. Cuộc tình ấy dù còn, dù mất đều sống mãi trong lòng chúng ta, một phần chính nhờ tình khúc Lam Phương”, Thái Châu lý giải. Đồng thời, giọng ca Mùa đông của anh thú nhận trong mấy chục năm theo nghề, ông hát nhiều nhất và thấm nhất là nhạc của Lam Phương.

'Bóng hồng' khiến Lam Phương thay đổi cả cách viết nhạc là ai? - ảnh 1

Họa Mi hội ngộ Thái Châu, Quỳnh Lan trên ghế nóng Hãy nghe tôi hát

Ảnh: BTC

Bên cạnh Thái Châu, ca sĩ Họa Mi và Quỳnh Lan cũng có những chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề của người nhạc sĩ tài hoa. Họa Mi cho biết thời trước năm 1975, Lam Phương viết nhiều ở dòng bolero rumba. Sau đó, ông gặp cô tại Pháp và dành tặng ca khúc Em đi rồi.

 “Bài hát đó tính chất nhạc không phải là bolero rumba nữa. Anh nói rằng vì tiếng hát của tôi mà anh thay đổi phong cách viết của mình", cô tâm sự. Đồng thời, Họa Mi cho biết những sáng tác sau đó của nam nhạc sĩ như Bài tango cho em, Kiếp phiêu bồng… cũng được viết với giai điệu mới mẻ hơn.

Về phía Quỳnh Lan, nữ ca sĩ bày tỏ niềm hạnh phúc khi lần đầu làm giám khảo một chương trình âm nhạc. Cô chia sẻ: “Các ca sĩ trẻ đều có chất giọng tốt, đặt cảm xúc vào khi hát ca khúc của Lam Phương. Thưởng thức đêm thi như một đêm trình diễn âm nhạc mang đến cho tôi nhiều hạnh phúc. Quỳnh Lan ngày xưa khi bằng tuổi các bạn không hát tốt được như bây giờ”, cô nói.

Nữ giám khảo tiết lộ cuộc sống không thay đổi kể từ khi trở về Việt Nam. Tham gia những show diễn trên đài truyền hình tuy không nhiều nhưng phần nào giúp cô giải tỏa nỗi nhớ nghề những năm tháng xa rời sân khấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU