Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước sự tiến bộ và bứt phá mạnh mẽ của các đối thủ cùng khu vực, một số mục tiêu quan trọng của tuyển Việt Nam và đội U.23 năm 2022 chỉ được hoàn thành xuất sắc nếu có sự chuẩn bị rốt ráo ngay từ bây giờ.

"Phải thỏa mãn được chỉ số chờ đợi của người dân Việt Nam"

Những thách thức và mọi vấn đề nóng của bóng đá Việt Nam sẽ được mang ra bàn thảo, mổ xẻ tại Hội nghị Ban chấp hành VFF và Đại hội thường niên VFF khóa 8 vào các ngày 8 và 9.1 tới đây. Khán giả kỳ vọng, cấp thượng tầng VFF cùng các bộ phận chức năng sẽ có những đánh giá khách quan, trung thực về những gì mà VFF và HLV Park Hang-seo đã làm được và chưa làm được trong năm qua. Một lộ trình mới chỉ đi đúng hướng nếu được dựa trên những phân tích thấu đáo mặt mạnh, mặt yếu, những gì cần phát huy, những gì còn là khuyết điểm, tồn tại.

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 1

Ai trong số những tuyển thủ này được thầy Park chọn dự SEA Games 31?

VFF

Nhiệm vụ tối thượng của bóng đá Việt Nam năm 2022 với trọng trách lớn được giao cho ông Park là bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31 và đòi lại chức vô địch AFF Cup. Đây đều là những nhiệm vụ cực kỳ khó khăn bởi trên thực tế, hầu hết các đội bóng Đông Nam Á đều được đầu tư rầm rộ và trình độ chuyên môn đã không còn quá chênh lệch với những đội tốp đầu. Chia sẻ về SEA Games 31, ông Park nhấn mạnh rằng, khi khoảng cách giữa các đối thủ không còn quá xa nhau, cuộc cạnh tranh càng trở nên khốc liệt nhưng ông sẽ cố gắng để thỏa mãn chỉ số chờ đợi của người dân Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 2

Ông Park hướng dẫn các cầu thủ trẻ

VFF

Còn Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (người mà tại Đại hội thường niên VFF sắp tới, sẽ chính thức được chuyển giao quyền lực, giữ chức quyền Chủ tịch VFF sau khi Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải tuyên bố rút lui) khẳng định: “Năm 2022 được đánh giá là một năm hết sức bận rộn của bóng đá Việt Nam, trong đó bao gồm rất nhiều giải đấu ở các cấp độ như SEA Games 31, vòng chung kết U.23 châu Á cũng như các vòng loại giải trẻ của khu vực châu Á. Hội nghị Ban chấp hành VFF sắp tới cũng sẽ thảo luận và đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022. Đó là tổ chức thành công các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, đặc biệt là hệ thống bóng đá chuyên nghiệp và hệ thống bóng đá trẻ từ U.11 đến U.21. VFF cũng sẽ tiếp tục tập trung đầu tư để các đội tuyển đạt được kỳ vọng. Với SEA Games 31, Việt Nam phải có sự chuẩn bị thật tốt, phát huy ưu thế sân nhà để nỗ lực phấn đấu và hy vọng bảo vệ được ngôi vô địch đối với cả bóng đá nam và nữ SEA Games 31. Bên cạnh đó, đội tuyển futsal nam và nữ cũng sẽ cố gắng để đạt được thành tích tốt nhất tại kỳ đại hội này”.

Tuyển Việt Nam không thoát trọng tài Tây Á, nhưng fan có thể yên tâm?

Ưu tiên cho ông Park được quyền quyết định

Mới đây, lãnh đạo ngành thể thao đã dành cho ông Park một “đặc quyền” lớn. Ở môn bóng đá nam SEA Games 31, bán kết và chung kết tổ chức tại sân Mỹ Đình còn vòng bảng đang có 2 địa phương xin đăng cai. Ông Park được chủ động chọn sân thi đấu cho Việt Nam tại vòng bảng, hoặc ở sân Việt Trì (Phú Thọ) - sân vừa được đầu tư 25 tỉ đồng nâng cấp, sửa chữa, hoặc sân Thiên Trường. Nếu ông Park “lấy” sân nào thì sân còn lại sẽ dành cho bảng không có Việt Nam.

Ngoài ra, ông Park còn được quyền quyết định mỗi đội nam dự SEA Games 31 được bổ sung 2 hay 3 cầu thủ trên 23 tuổi. Xin được nhắc lại, vì SEA Games 31 đáng nhẽ được tổ chức vào năm 2021, nhưng do dịch Covid-19 nên phải dời sang năm 2022. Do đó lứa cầu thủ sinh năm 1999 trở về sau vẫn đủ tuổi dự giải. Nhưng nếu như SEA Games 30, thành phần thi đấu môn bóng đá nam là U.22+2 thì hiện tại, Ban kỹ thuật của SEA Games 31 vẫn chưa chốt thành phần năm nay là U.23+2 hay U.23+3. Chỉ sau khi ông Park quyết phương án, Ban tổ chức mới đưa vào điều lệ phương án ấy. Ngay trong tháng 1 này, ông Park sẽ phải sớm chọn số lượng cầu thủ trên 23 là bao nhiêu vì Ban tổ chức còn phải thông báo cho các nước khác trong khu vực.

Những lần đổi thủ quân của HLV Park ở tuyển Việt Nam, kết quả gây bất ngờ

Rút kinh nghiệm từ thất bại tại AFF Cup 2020

Huy chương đồng AFF Cup 2020 không phải là một thảm họa đối với tuyển Việt Nam nhưng rõ ràng thật khó nuốt trôi cảm giác bị người Thái soán ngôi vương khu vực. Trong hợp đồng giữa VFF và ông Park cũng có điều khoản, tuyển Việt Nam nỗ lực vào chung kết AFF Cup 2022 nhưng ai cũng thừa hiểu, vào chung kết là chưa đủ mà mục tiêu cao nhất là phải thắng ở chung kết.

Bóng đá Việt Nam sắp được mổ xẻ  - ảnh 3

Tuyển Việt Nam và Thái Lan tại AFF Cup 2020

VFF

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Trần Quốc Tuấn nói: “Năm 2022, đội tuyển nam quốc gia cũng hướng tới sự kiện rất quan trọng là AFF Cup. Đây là giải đấu mà với những kinh nghiệm rút ra được từ AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam sẽ có những bài học quý báu và từ đó có thêm động lực để phấn đấu. Chúng ta phải có sự chuẩn bị thật tốt nhằm cố gắng trở lại với ngôi vị cao nhất của bóng đá khu vực. Ngoài ra, chúng ta sẽ hoàn thành các trận còn lại tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Mặc dù không còn cơ hội cạnh tranh suất đi tiếp, nhưng các trận đấu sắp tới vẫn sẽ là cơ hội quý giá để các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế ở đẳng cấp cao của bóng đá châu lục, làm bàn đạp cho những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU