Bóng đá Trung Quốc lên phương án để tránh cú sốc bị cấm toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tranh chấp giữa Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) và cựu HLV đội tuyển nữ Trung Quốc là Bruno Bini, khiến bóng đá nước này có thể bị FIFA cấm trên toàn cầu.

Trước đó, FIFA đã ra thông báo yêu cầu CFA phải trả cho HLV Bruno 1,6 triệu USD (khoảng hơn 10 triệu nhân dân tệ) tiền bồi thường cộng tiền lãi với hạn chót là ngày 13.6. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng CFA không trả tiền phạt đúng hạn nên các tuyển quốc gia Trung Quốc phải đối mặt với án cấm thi đấu trên toàn cầu.

Bóng đá Trung Quốc lên phương án để tránh cú sốc bị cấm toàn cầu - ảnh 1

CFA gặp rắc rối vụ kiện của HLV Bruno

AFP

Vụ việc này bắt nguồn từ sau khi HLV Bruno được bổ nhiệm dẫn dắt tuyển nữ Trung Quốc vào năm 2015 và dẫn dắt đội bóng đạt thành công nhất định khi lọt vào tứ kết Olympic 2016, đồng thời đánh bại tuyển Mỹ. Tuy nhiên, nhà cầm quân người Pháp sau đó bất ngờ bị sa thải mà không có lý do chính đáng và HLV Bruno sau đó đã kiện lên FIFA.

Theo tờ Sohu, vụ tranh chấp với ông Bruno đã cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của CFA bởi đây không phải lần đầu tiên họ mắc phải tranh chấp. Trước đó, HLV nổi tiếng người Tây Ban Nha, Camacho cũng có tranh chấp tương tự khi dẫn dắt tuyển nam Trung Quốc.

Động thái trên đã dẫn đến bàn luận sôi nổi nhiều ngày qua trong dư luận bóng đá Trung Quốc trước nguy cơ các tuyển quốc gia nước này có thể bị cấm thi đấu toàn cầu. Nhưng theo tờ Sohu, trên thực tế, việc các đội tuyển bóng đá Trung Quốc bị cấm thi đấu trên toàn cầu là điều rất khó xảy ra. Bởi CFA đã vào cuộc và thuê luật sư nước ngoài chuyên nghiệp để xử lý các tranh chấp.

Bóng đá Trung Quốc lên phương án để tránh cú sốc bị cấm toàn cầu - ảnh 2

Tuyển nữ Trung Quốc đã có thành tích nhất định dưới thời HLV Bruno

GLOBE TIMES

CFA có thể giải thích với FIFA trước về việc không chấp hành việc trả tiền bồi thường cho HLV Bruno. Nếu thất bại họ sẽ phải đối mặt với án phạt, còn nếu từ chối thì có thể bị cấm thi đấu trên toàn cầu.

Nguồn tin của báo giới Trung Quốc cho hay, CFA đang liên lạc với FIFA, đồng thời đã chi tiền để thuê đội ngũ luật sư chuyên nghiệp.

Dẫu vậy, theo tờ Sohu, CFA cần phải thận trọng bởi số tiền hơn 10 triệu nhân dân tệ bồi thường cho Bruno không hề nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU