Bóng đá TP.HCM chồng chất nỗi lo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong cùng một vòng đấu, CLB TP.HCM và Sài Gòn đều ngã ngựa, cho thấy dù đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện nhưng 2 đại diện bóng đá TP.HCM vẫn phải đối mặt với nhiều nỗi lo.

HLV Hữu Thắng và Huỳnh Đức chưa thể giải vận

HLV Lê Huỳnh Đức đã trải qua 2 trận đấu kể từ khi nhận lời làm Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) CLB Sài Gòn, cố vấn và hỗ trợ cho HLV trưởng Phùng Thanh Phương. Người hiểu chuyện đều rõ thực tế ông Đức sẽ có trách nhiệm mọi mặt về chuyên môn, từ bổ sung nội binh và ngoại binh đến làm tâm lý, tinh chỉnh mảng miếng chiến thuật... Tiếc là CLB Sài Gòn vẫn chưa thể thoát khỏi mạch trận thua. Ở vòng 12, trước CLB Becamex Bình Dương cũng vừa thay tướng, đội bóng áo hồng đã thua tâm phục khẩu phục với tỷ số 1-2.

Bóng đá TP.HCM chồng chất nỗi lo - ảnh 1

CLB Sài Gòn (trái) vẫn thể hiện mờ nhạt, đối mặt nguy cơ xuống hạng

Khả Hòa

CLB TP.HCM cũng chứng kiến chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng nhận thất bại trong ngày trở lại vai trò HLV trưởng tạm quyền. "Chiến hạm đỏ" đã mở tỷ số trước, nhưng hàng phòng ngự hớ hênh một lần nữa khiến họ phải nhận trận thua đầy tiếc nuối trước CLB Bình Định. Trong bóng đá vẫn thường hay có cái dớp "thay tướng đổi vận", đúng với trường hợp của CLB Bình Dương, nhưng vẫn là thứ xa xỉ ở 2 CLB TP.HCM và Sài Gòn. Chuyện lãnh đạo thành phố cam kết hỗ trợ cơ chế để 2 đại diện thành phố ở V-League có thể phát triển bền vững sẽ đòi hỏi thời gian. Còn vào lúc này, làm sao để vực dậy thành tích của 2 đội là bài toán không hề dễ dàng.

Thời gian không đợi

Cả 2 ông Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đều rất nỗ lực tìm cách tăng cường lực lượng, với những ưu tiên là trung vệ cứng và thủ môn giỏi để gia cố hàng thủ hòng thoát khỏi đáy bảng. Nhưng tìm nội binh chất lượng ở giữa mùa gần như là không thể. Khi chợ trong nước cạn kiệt nguồn cung, sắm ngoại binh hoặc cầu thủ gốc Việt là cách nhanh nhất để các đội tăng cường nhân sự. Lee Nguyễn của CLB TP.HCM đã có hơn 10 phút ra mắt ở trận gặp CLB Bình Định và như lời hậu vệ Hồ Tấn Tài, đã "hành hạ hàng thủ Bình Định đến hoa mắt". Đó là sự chứng thực cho đẳng cấp của tiền vệ Việt kiều này. Nhưng rõ ràng là Lee Nguyễn phải cần nhiều thời gian để đạt trạng thái thể lực và cảm giác bóng tốt nhất. Rất may là cả 2 ngoại binh mới là Bygrave Atapharoy Conroy và Daniel Green đều đã nổ súng, trong khi trung vệ Brendon Lucas vẫn chơi ổn định. Sự xuất hiện của Lee Nguyễn được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu suất ghi bàn kém cỏi nhất V-League 2022 đến lúc này của CLB TP.HCM. Mới nhất, "Chiến hạm đỏ" nhảy vào cuộc đua săn tìm chữ ký của Đặng Văn Lâm - vừa về Việt Nam hôm qua. Nhưng nỗ lực muộn màng này e rằng vô vọng khi chuyện CLB Bình Định công bố bản hợp đồng mới chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương phân tích: “Vấn đề của 2 đội TP.HCM sâu xa là thiếu nền tảng và thiếu cơ chế để phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Còn cụ thể thì sự chuẩn bị của cả 2 đội là thiếu chuyên nghiệp từ tuyển chọn HLV, tuyển chọn cầu thủ dẫn đến lực lượng yếu. Chỉ cần so với Đà Nẵng thì thấy bóng đá TP.HCM thiếu bản sắc. Lực lượng của đội bóng sông Hàn trẻ nhưng họ mạnh dạn sử dụng, còn TP.HCM chẳng đào đâu ra những nhân tố có thể “cháy” hết mình vì màu cờ sắc áo. Thêm vào đó, tinh thần không mạnh mẽ, phong độ chập chờn, lối chơi xộc xệch nên việc trượt dài là đương nhiên. Nếu nói về giải pháp để trụ hạng thì CLB TP.HCM có “cửa” hơn vì chỉ cần cải thiện nền tảng thể lực, nhất là những nhân tố mới trở lại như Sầm Ngọc Đức, Trọng Long, Lee Nguyễn và có sự tập trung tốt hơn để tránh tình trạng dễ thua, như 2 tình huống ở cuối trận với Bình Định, thì có thể giải quyết phần nào cơn khủng hoảng. Còn CLB Sài Gòn khó hơn vì đội hình nhìn thấy yếu đều. Một sớm một chiều cầu thủ không dễ dàng thích nghi phong cách mới của Lê Huỳnh Đức nên cần có thời gian. Cả 2 CLB TP.HCM và Sài Gòn giờ đây cần tập trung vào 2 đối thủ cụ thể ở nhóm cuối là Nam Định và Hà Tĩnh. Bằng mọi giá phải lấy điểm từ 2 đối thủ này thì may ra mới có hy vọng”.

T.K

CLB Sài Gòn đã ghi gần gấp đôi số bàn thắng của người hàng xóm cùng thành phố (13 so với 7), nhưng điểm yếu chí tử của họ là hàng thủ non kinh nghiệm dẫn tới để thua nhiều nhất giải, cũng gần gấp đôi "Chiến hạm đỏ" (24 bàn so với 13). Xét về thực lực, chất lượng con người CLB Sài Gòn vẫn kém hơn CLB TP.HCM và phần còn lại của V-League. Sau những ồn ào của V-League 2020, CLB Sài Gòn quả thực "thân cô, thế cô". Chỉ còn 2 ngày nữa là hạn chót chuyển nhượng và đến lúc này người ta vẫn băn khoăn liệu ông Lê Huỳnh Đức có kịp tìm ra nguồn cầu thủ ngoại chất lượng, sau màn ra mắt mờ nhạt của 2 ngoại binh mới? Thực tế nhất thì giờ là lúc cả 2 ông Hữu Thắng, Huỳnh Đức cần phải dồn hết sức vào phát huy nguồn nội lực. Họ sẽ phải chú tâm vực dậy tinh thần và tính chiến đấu, để làm sao đội bóng là một khối thống nhất. Có như thế thì những ngoại binh hoặc nhân tố mới mới có cơ hội hòa nhập và phát huy năng lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU