Bóng đá Indonesia đối mặt án bị cấm đăng cai, dự giải quốc tế sau thảm kịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thảm kịch ở sân Kanjuruhan sau trận đấu giữa Arema FC và Persebaya Surabaya tại vòng 1 giải hàng đầu Indonesia (BRI Liga 1) 2022 - 2023 hôm 1.10 dẫn đến ít nhất 127 người thiệt mạng, khiến bóng đá nước này đối mặt với án phạt nặng từ FIFA.

Từ thông tin tổng hợp mà tờ Suara có được, khoảng 129 người chết trong thảm kịch, trong đó có nhiều nạn nhân được xác định là trẻ em. Số nạn nhân thiệt mạng trở thành dấu mốc đen tối nhất của bóng đá Indonesia.

Bóng đá Indonesia đối mặt án bị cấm đăng cai, dự giải quốc tế sau thảm kịch  - ảnh 1

Bóng đá Indonesia đối mặt án cấm đăng cai, dự giải quốc tế sau thảm kịch

CHỤP MÀN HÌNH

Theo báo giới địa phương, vụ bạo loạn khiến bóng đá Indonesia có thể nhận sự trừng phạt nghiêm khắc từ FIFA. Vụ việc đau lòng này làm nhiều người nhớ đến thảm kịch tại sân vận động Heysel vào ngày 29.5.1985 trong trận đấu Cúp C1 (nay là Champions League) giữa JuventusLiverpool. Theo đó, xuất phát từ việc chế giễu lẫn nhau, nhiều CĐV đã gây hấn nhau một khu vực khán đài, dẫn đến khu vực này sụp đổ làm 39 người chết và 600 người bị thương, chủ yếu là CĐV Juventus. Hậu quả của thảm kịch này khiến bóng đá Anh bị cấm tham gia các giải đấu quốc tế trong 5 năm.

Thảm kịch kinh hoàng nhất lịch sử bóng đá khiến hơn 100 người chết ở Indonesia

Nếu so sánh sự cố Heysel, thảm kịch tại trận Arema FC và Persebaya Surabaya tại sân Kanjuruhan, Malang, Đông Java, khiến bóng đá Indonesia đối mặt với án phạt nặng từ FIFA, trong đó không loại trừ khả năng bị cấm đăng cai và tham dự các giải quốc tế giữa lúc đất nước này chuẩn bị đăng cai World Cup U.20 năm 2023. Các tuyển Indonesia còn phải đối mặt với việc bị cấm tranh tài ở các giải đấu lớn như Asian Cup 2023 và VCK U.20 châu Á cùng năm.

Bóng đá Indonesia đối mặt án bị cấm đăng cai, dự giải quốc tế sau thảm kịch  - ảnh 2

Bạo loạn ở Indonesia khiến ít nhất 127 người thiệt mạng

CHỤP MÀN HÌNH

Ngay sau thảm kịch, PSSI ngay lập tức điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố ở sân Kanjuruhan. Tổng thư ký PSSI Yunus Nusi giải thích rằng tổ chức vẫn đang chờ báo cáo chính thức từ giám sát trận đấu và từ cảnh sát. "Tuy nhiên, từ đoạn video trên mạng xã hội được lan truyền khắp nơi, có vẻ như đã có một cuộc bạo loạn sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận. Một lần nữa chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo về việc", ông Yunus nói trên trang web PSSI.

Tổng hợp vụ bạo động kinh hoàng khiến hàng trăm người chết ở sân cỏ Indonesia

Ông Yunus đảm bảo rằng ban tổ chức trận đấu sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu hành vi bạo loạn được làm rõ. Ngoài tiền phạt, họ cũng không thể tổ chức một số trận đấu. "PSSI lên án mạnh mẽ vụ bạo loạn này. Một lần nữa chúng tôi chưa thể kết luận điều gì. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng đối với Arema FC nếu mọi thứ được điều tra làm rõ nguyên nhân. Nhóm điều tra của PSSI sẽ lập tức lên đường tới Malang", quan chức này nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU