Bóng đá 7 người nâng tầm quốc tế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau bóng đá 11 người và futsal, VFF đã bắt đầu chú trọng phát triển bóng đá sân 7 người, loại hình vốn dành cho dân chơi phong trào nhưng nay đã được chuyên nghiệp hóa và bắt đầu tạo sức hút lớn qua các giải vô địch toàn quốc được Vietfootball tổ chức đều đặn từ hơn 3 năm qua.

Có thể nói vòng chung kết giải bóng đá 7 người vừa kết thúc chiều qua tại Hà Nội đã thực sự gây tiếng vang bởi không chỉ chất lượng chuyên môn mà quan trọng là khán giả ngồi chật kín khán đài (ước tính gần 10.000 người), một con số mà nhiều trận V-League có mơ cũng không được, tạo nên cú hích tinh thần rất tốt cho loại hình này phát triển.

Bóng đá 7 người nâng tầm quốc tế - ảnh 1

Bóng đá 7 người đang phát triển mạnh ở Việt Nam

Bá DuY

Thành công của sân chơi trong nước cho phép những nhà tổ chức có ngay ý tưởng nâng tầm quốc tế khi dự định tháng 12 này sẽ có giải bóng đá 7 người giao hữu quốc tế mở rộng, làm tiền đề cho giải bóng đá quốc tế chính thức sau này của cả khu vực Đông Nam Á và tham gia cấp châu lục. Bước đi này cũng giống như giải U.21 trước đây khi sân chơi bóng đá trẻ trong nước muốn lớn mạnh là phải tạo cơ hội cho cọ xát quốc tế để nâng tầm. Thành công của giải U.21 quốc tế khi tạo chỗ đứng mạnh mẽ gần 15 năm qua khởi phát chính là một trận giao hữu tại Đà Nẵng năm 2006 có sự tham dự của Thái Lan, từ đó U.21 quốc tế trở thành thương hiệu bay cao và xa, được Liên đoàn Bóng đá châu Á công nhận là giải mời quốc tế U.21 thường niên của khu vực.

Bóng đá 7 người nâng tầm quốc tế - ảnh 2

Người xem tràn xuống cả sân để xem bóng đá 7 người

Đạt Tín FC đã đoạt chức vô địch giải bóng đá 7 người toàn quốc mùa 3 năm 2022 sau khi thắng đậm đội EOC 4-1 trong trận chung kết. Đội An Biên giành hạng ba sau khi thắng Mobi FC bằng đá luân lưu 4-2 (hai hiệp chính hòa 3-3).

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng ban Bóng đá phong trào VFF, và ông Trần Huy Đức, Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VFF, thì giải bóng đá 7 người quốc tế sẽ bắt đầu bằng việc cọ xát với các đội khu vực Đông Nam Á để bóng đá 7 người Việt Nam lượng sức mình, từ đó sẽ có những bước đi tiếp theo mang tính chiến lược như đầu tư lực lượng, xây dựng lối chơi mạnh mẽ, phát triển các tố chất riêng của bóng đá 7 người, tổ chức đi thi đấu quốc tế thường xuyên, mỗi năm có thể tổ chức 1 - 2 giải và quan trọng là sẽ chuẩn hóa hệ thống thi đấu trong nước sao cho mạnh hơn, thu hút và hấp dẫn hơn để bóng đá 7 người thực sự trở thành một giải đấu lôi cuốn hằng năm, đồng thời biến giải đấu này thành món ăn tinh thần và giải trí nhiều cảm xúc không thể thiếu của người hâm mộ.

Bóng đá 7 người nâng tầm quốc tế - ảnh 3

Chung kết bóng đá 7 người với sự chứng kiến của rất đông khán giả

Bá Duy

Để chuẩn bị cho việc thành lập đội tuyển bóng đá 7 người thi đấu quốc tế, VFF và Vietfootball dự định sẽ tổ chức một trận đấu thử nghiệm giữa đội tuyển 7 người (nòng cốt là đội vô địch giải VPL-S3 - giải toàn quốc mùa 3 vừa kết thúc cùng các ngôi sao của giải) với đội các tuyển thủ Việt Nam sân 11 người vào ngày 15.10 tại TP.HCM. Việc này sẽ giúp đội tuyển bóng đá sân 7 thử sức nhằm nâng cao hơn nữa trình độ và đẳng cấp của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU