Bóng chuyền Việt Nam chính thức có ngoại binh

0 Thanh Niên

Sau một thời gian thăm dò và nhận ý kiến từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ, Liên đoàn Bóng chuyền VN (VFV) đã thống nhất trong cuộc họp ban chấp hành vào cuối tuần qua kể từ mùa bóng 2022 cho phép các CLB được quyền đăng ký 2 cầu thủ ngoại trong đội hình và 1 được thi đấu trên sân.

Như vậy sau 9 năm kể từ mùa bóng 2013 cấm cầu thủ ngoại thi đấu ở giải vô địch quốc gia, cuối cùng bóng chuyền Việt Nam cũng đã cho ngoại binh xuất hiện trở lại.

Bóng chuyền Việt Nam chính thức có ngoại binh  - ảnh 1

Ngoại binh có mặt ở giải VĐQG VN sẽ giúp bóng chuyền VN cải thiện chất lượng

VFV

Nguyên Phó chủ tịch VFV Nguyễn Bá Nghị nói: “Việc VFV cấm các cầu thủ ngoại trước đây xuất phát một phần do những bất cập từ quản lý cho đến việc đào tạo cầu thủ trẻ dẫn đến hụt hẫng lực lượng kế thừa nên muốn tạo cơ hội cho các nội binh thi đấu ở các giải trong nước. Tuy nhiên qua thời gian cho thấy việc cấm đoán này đi ngược xu thế thể thao chuyên nghiệp, chưa kể vài đội còn lách luật nhập tịch cầu thủ khiến cho chất lượng giải VĐQG không tăng lên bao nhiêu. Việc sử dụng lại ngoại binh là hợp lý vì cầu thủ ngoại sẽ giúp đa dạng lối chơi cho các CLB trong nước. Hơn nữa, sự chuyên nghiệp và phong cách thi đấu của họ sẽ là động lực cho các VĐV VN học hỏi, từ đó sẽ giúp sự cạnh tranh trong các đội tăng lên. Ngoài ra, sự xuất hiện của ngoại binh sẽ góp phần cải thiện chất lượng giải đấu, tăng sự quan tâm và thu hút người hâm mộ…”.

Một ủy viên Ban chấp hành VFV khác cho biết: “Trước đây, khi bóng chuyền Việt Nam thất bại tại SEA Games, VFV bị sức ép khi có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta thiếu lực lượng kế cận vì các đội chạy theo ngoại binh. Nhưng đó không phải là điều mấu chốt. Chúng ta hụt hẫng lực lượng là vì đào tạo trẻ không đồng bộ, thiếu chiều sâu, mạnh ai nấy làm, chưa có một quy hoạch chung nên chỉ có một vài đội đứng được, còn lại thì tồn tại một cách phập phù. Nhân tố ngoại chỉ làm cho giải vô địch trong nước hay hơn, cầu thủ Việt Nam có tấm gương để cố gắng hơn, nên việc bỏ ngoại binh thời gian qua chính là kéo lùi giải VĐQG”.

Tổng thư ký VFV Lê Trí Trường khẳng định VFV đã cân nhắc và thấy rằng đào tạo trẻ là câu chuyện lâu dài, muốn tồn tại thì bắt buộc các CLB phải làm tốt vấn đề lực lượng kế thừa. Nhưng giải vô địch thì phải thực sự chất lượng và phải được truyền thông mạnh mẽ, muốn vậy công nghệ tổ chức và yếu tố ngoại binh phải tính đến. Chính yếu tố gia tăng chuyên môn giải đấu là điều kiện để nhiều ý kiến ủy viên ban chấp hành trong cuộc họp đồng ý cho VĐViệt Namngoại được thi đấu trở lại.

Được biết sau thông tin tích cực này, một số CLB sẽ xúc tiến thuê ngoại binh, trong đó nguồn cầu thủ từ Thái Lan vẫn được nhiều đội quan tâm liên hệ, ngoài ra còn có các ngoại binh đến từ Trung Quốc, Myanmar, Fiji, Ukraine, Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU