Bom tấn Hàn Quốc ‘Hạ cánh khẩn cấp’ gợi lại nỗi sợ Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với sự tham gia của Song Kang Ho (nổi tiếng qua Parasite), bộ phim Hàn Hạ cánh khẩn cấp khiến khán giả khó thể rời màn ảnh dù chỉ trong chốc lát.

Hạ cánh khẩn cấp (tựa Anh Emergency Declaration) bắt đầu tại sân bay Incheon (Seoul), nơi gã thanh niên Ryu Jin Seok (Yim Si Wan) lên chuyến bay KI501 đến Honolulu (Mỹ). Gã khoét một lỗ dưới ống tay áo và giấu một viên nang có chứa loại virus gây chết người lây cực nhanh. Viên cảnh sát In Ho (Song Kang Ho) cố gắng tìm giải pháp cứu trợ trong khi một số hành khách trên chuyến bay bắt đầu ho ra máu và tử vong.

Bom tấn Hàn Quốc ‘Hạ cánh khẩn cấp’ gợi lại nỗi sợ Covid-19 - ảnh 1

Cảnh hỗn loạn khi máy bay mất kiểm soát trong phim

cgv

Phim được quay trước đại dịch nhưng thật trùng khớp khi có thể tận dụng nỗi sợ hãi của chúng ta về vi rút gây đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Trong gần 140 phút, biên kịch kiêm đạo diễn Han Jae Rim lần lượt ném hết chướng ngại này đến chướng ngại khác vào các hành khách trên chuyến bay KI501 mà đỉnh điểm khi Mỹ và cả Nhật Bản từ chối cho họ hạ cánh vì sợ lây nhiễm và làm thế nào để tiếp tục bay sau khi phi công chính đã chết còn phi công phụ thì đang “thập tử nhất sinh”?

Bom tấn Hàn Quốc ‘Hạ cánh khẩn cấp’ gợi lại nỗi sợ Covid-19 - ảnh 2

Hai cha con Jae Hyuk trong phim Hạ cánh khẩn cấp

cgv

Bộ phim khủng bố sinh học đưa ra những vấn đề mà nhiều người chúng ta có thể phải đối mặt trong thực tế. Về nội dung, Hạ cánh khẩn cấp có nhiều điểm tương đồng với bom tấn Hàn Quốc Train to Busan (2016), xoay quanh thảm họa xác sống hay thảm họa sinh học cùng cơ hội để xem cách phản ứng của mọi người như thế nào đối với những thử thách như vậy nếu diễn ra trong đời thực.

Trailer phim Hạ cánh khẩn cấp
CGV

Thật ra phim về thảm họa hàng không không mới, từng xuất hiện rất nhiều như The Captain, Sully, Flight 7500, The Crew, 407 Dark Flight… nhưng Hạ cánh khẩn cấp mang hương vị mới. Đạo diễn Han làm cho mọi thứ thú vị hơn bằng cách đưa nhân vật phản diện rất trẻ và đẹp trai nhưng thần kinh bất thường xuất hiện từ sớm, khác với nhiều phim khủng bố kẻ ác thường có gương mặt rất… ác! Jin Seok trông giống như một thành viên của nhóm nhạc nam K-pop với bộ đồ vest công sở và gương mặt ngây thơ đến kỳ lạ nhưng khó đoán.

Gã điên trẻ tuổi khiến hàng chục người thương vong và gần như tất cả mọi người trên chuyến bay đều bị nhiễm bệnh. Han và ê-kíp đã tạo ra những tình huống căng thẳng nhất - điều khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn ảnh.

Bom tấn Hàn Quốc ‘Hạ cánh khẩn cấp’ gợi lại nỗi sợ Covid-19 - ảnh 3

Kim Nam Gil vai phi công phụ Hyun Soo

cgv

Những gì Han có thể làm với nội thất của một chiếc máy bay Boeing 777 cùng công nghệ CGI (mô phỏng hình ảnh qua máy tính) hoàn toàn truyền cảm hứng đến người xem. Han đã viết một kịch bản rất chặt chẽ vào đúng thời điểm trước khi đại dịch bùng phát toàn cầu. Do vậy việc quay phim bắt đầu vào năm 2020 trong điều kiện phong tỏa vì Covid-19.

Bom tấn Hàn Quốc ‘Hạ cánh khẩn cấp’ gợi lại nỗi sợ Covid-19 - ảnh 4

Song Kang Ho nổi tiếng qua phim Parasite đóng vai cảnh sát In Ho

cgv

Sự hiện diện của ngôi sao Parasite từng là thành viên ban giám khảo LHP Cannes 2021 Song Kang Ho khiến ngay từ đầu dự án đã thu hút khán giả. Một trong những hành khách – Jae Hyuk (Lee Byung Hun đóng) – từng là phi công nghỉ bay nhiều năm trước buộc phải ngồi vào ghế lái để hạ cánh khẩn cấp chiếc Boeing 777 đầy dũng cảm, cứu tất cả hành khách và tiếp viên.

Kịch bản của Han cố gắng giải quyết vấn đề làm thế nào để thay đổi tính đơn điệu của các nhân vật trong một không gian hạn chế nhưng phải thật sự kinh hãi trong hơn hai giờ. Và tựa như nhiều phim Hàn khác, Hạ cánh khẩn cấp cũng có một bé gái (con của Jae Hyuk), là nguồn cơn để lấy nước mắt khán giả, đặc biệt là đoạn em nói với cha trong phút giây sinh tử chấp nhận không hạ cánh để dịch bệnh không thể lây nhiễm cho những người dân Seoul, trong đó có bạn em.

Hơi tiếc một điều nếu Hạ cánh khẩn cấp được chắt lọc hơn thì câu chuyện thảm họa dịch bệnh này sẽ càng tạo ấn tượng mạnh trong lòng khán giả. Phim đang thu về hơn 12,5 triệu USD ở Hàn Quốc và khởi chiếu tại Việt Nam từ 12.8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU