Bom tấn 'Batman' và 'Dune' đột ngột dời lịch chiếu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Variety nhận định nếu các bom tấn được kỳ vọng như Batman hay Dune, Wonder Woman 1984 tiếp tục trì hoãn ngày phát hành, nhiều rạp phim có thể phải đóng cửa trở lại.

'Dune' là phim khoa học viễn tưởng được đầu tư kinh phí lớn /// Ảnh: Variety
'Dune' là phim khoa học viễn tưởng được đầu tư kinh phí lớn
Ảnh: Variety

Theo Variety ngày 6.10, Warner Bros. và Legendary Pictures đã trì hoãn việc phát hành bom tấn Dune, bộ phim khoa học viễn tưởng được đầu tư lớn của đạo diễn Denis Villeneuve. Phim không còn được công chiếu vào ngày 18.12.2020. Lịch phát hành hiện tại dự kiến vào ngày 1.10.2021.

Cùng lúc, Warner Bros. cũng thông báo bom tấn The Batman (tựa Việt: Người dơi) sẽ dời lịch chiếu sang ngày 4.3.2022. Ban đầu, phim ấn định thời gian phát hành vào ngày 2.1.2021, nhưng bị trì hoãn nhiều lần vì đại dịch. Hồi tháng 9, nam diễn viên chính Robert Pattinson phát hiện nhiễm Covid-19, khiến đoàn phim phải tạm dừng sản xuất một thời gian.

Bom tấn 'Batman' và 'Dune' đột ngột dời lịch chiếu - ảnh 1

Tài tử Timothée Chalamet thủ vai chính trong Dune

Ảnh: Variety

Ngày phát hành của Dune bị xáo trộn nhiều lần do cuộc khủng hoảng Covid-19. Thông tin Dune dời lịch chiếu xuất hiện vài ngày sau khi phần tiếp theo của No Time to Die bị đẩy lùi kế hoạch công chiếu sang năm 2021. Quyết định đó khiến Regal - chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Mỹ - một lần nữa đóng cửa các địa điểm, sau khi mở cửa trở lại hồi tháng 8.

Dune được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Frank Herbert,lấy bối cảnh tương lai. Nhân vật chính của phim là Paul Atreides (Timothée Chalamet), con trai gia đình giàu có, cai quản một hành tinh. Bố của Paul là Duke Leo (Oscar Isaac) bị yêu cầu phải chuyển đến một hành tinh xa lạ là Arrakis để khai thác loại vật chất quý hiếm. Mọi chuyện trở nên khó khăn khi gia đình của Paul Atreides phải tìm cách đối phó với Nhà Harkonneh, gia tộc từng cai quản hành tinh Arrakis.

Một số tác phẩm siêu anh hùng khác cũng thay đổi lịch chiếu, đơn cử như The Flash sẽ giới thiệu vào tháng 11.2022 (thay vì tháng 6.2022 như trước đó), Shazam 2 chuyển sang công chiếu vào tháng 6.2023 (thay vì tháng 11.2022). Riêng Matrix 4 do Lana Wachowski đạo diễn được phép ra rạp sớm hơn vài tháng. Bộ phim kinh dị khoa học viễn tưởng chứng kiến sự trở lại của Keanu Reeves và Carrie-Anne Moss chuẩn bị ra mắt vào tháng 12.2021 (thay vì tháng 4.2022). 

Đối với các chủ rạp chiếu phim, việc không có sản phẩm mới để lôi kéo khán giả là tình huống khá nguy hiểm. Gần 70% rạp chiếu phim ở Mỹ hoạt động trở lại kể từ tháng 3, ngoại trừ các địa điểm ở New York và Los Angeles. Tuy nhiên, lượng vé bán ra thấp hơn dự kiến khiến nhiều nơi đứng trước nguy cơ đóng cửa thêm lần nữa. Hiện Cineworld - công ty sở hữu chuỗi rạp chiếu phim Regal - đã công bố kế hoạch đóng cửa các rạp chiếu ở Mỹ và Anh.

Nhìn vào trường hợp của Tenet, "bom tấn" được trông đợi của đạo diễn Christopher Nolan đã tiêu tốn hơn 200 triệu USD từ Warners Bros. để sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phim vẫn chưa thể hòa vốn. Doanh thu của Tenet tác động lớn tới kế hoạch phát hành của những dự án phim Hollywood khác.
Gần nhất, Wonder Woman 1984 đã bị lùi lại ngày ra mắt từ tháng 10 sang tháng 12.2020. Variety nhận định, nếu các bom tấn được kỳ vọng cao như Dune, Batman hay Wonder Woman 1984 tiếp tục trì hoãn hoặc bỏ trống ngày phát hành, các rạp chiếu khác cũng có thể bị buộc phải đóng cửa một lần nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU