Bơi trong hồ, cậu bé bị nhiễm amip ăn não hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cậu bé 7 tuổi ở Mỹ đã không may tử vong sau khi nhiễm một loại ký sinh trùng cực kỳ hiếm gặp. Ký sinh trùng này tấn công não và khiến bệnh nhân nhanh chóng tử vong.

Bé David Pruitt nhiễm amip ăn não, một loại ký sinh trùng rất hiếm gặp, khi bơi trong một cái hồ ở bang California (Mỹ) /// SHUTTERSTOCK
Bé David Pruitt nhiễm amip ăn não, một loại ký sinh trùng rất hiếm gặp, khi bơi trong một cái hồ ở bang California (Mỹ)
SHUTTERSTOCK

Cậu bé David Pruitt, 7 tuổi, sống ở hạt Tehama, bang California (Mỹ). Bé Pruitt không may đã bị nhiễm amip ăn não khi đang bơi trong một hồ nước ở hạt Tehama, theo USA Today.

Amip ăn não là một loại ký sinh trùng rất hiếm gặp có tên khoa học là Naegleria fowleri. Người bệnh thường nhiễm loại ký sinh trùng này khi bơi trong các ao hồ nước ngọt, suối hay các con sông. Ký sinh trùng trong nước sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi.

Khi amip ăn não xâm nhập vào mũi, nó sẽ di chuyển đến não và gây viêm màng não. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn và ói mửa. Khi tiến triển nặng hơn, bệnh sẽ gây cứng cổ, co giật và ảo giác. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ tử vong.

Người nhà cho biết bé David được đưa đến bệnh viện cấp cứu vào ngày 30.7. Sau đó, cậu bé được chuyển đến Trung tâm Y tế UC Davis ở thành phố Sacramento, bang California. Lúc này, bé David đã bị sưng não nghiêm trọng và cần được hỗ trợ sự sống. Các bác sĩ thông báo với người nhà là bé tử vong vào ngày 7.8.

Hiện tại, gia đình đang lập một tài khoản trên trang web gây quỹ cộng đồng để chi trả viện phí và tang lễ cho bé David, theo USA Today.

Cơ quan Dịch vụ Y tế hạt Tehama cho biết nhiễm amip ăn não là cực kỳ hiếm gặp. Từ năm 1971 đến nay, bang California chỉ ghi nhận có 10 ca nhiễm amip ăn não.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU