Bồi thường cho người bị bắt giam oan 39 năm trước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành chi trả bồi thường cho ông Trần Bê, người bị bắt giam oan 39 năm trước, số tiền 511.639.720

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê ngày 5.9.2019 /// ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê ngày 5.9.2019
ẢNH: NGUYỄN CHUNG

Sáng 30.11, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với ông Trần Bê (63 tuổi, trú P.Ninh Giang, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa), người bị bắt giam oan 39 năm trước, để thông báo về việc chi trả tiền bồi thường.

Theo đó, Viện KSND tỉnh sẽ tiến hành chi trả bồi thường cho ông Trần Bê số tiền 511.639.720 đồng bằng phương thức chuyển khoản. Ông Trần Bê thống nhất với ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh.

Theo hồ sơ, tháng 10.1981, ông P.N, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là P.Ninh Giang), bị bắn chết khi đang trên đường về nhà. Sau đó, ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (cùng xã, đã mất vào năm 2015) bị Công an tỉnh Phú Khánh (cũ, nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam để điều tra về tội giết người.

Ngày 25.9.1984, Viện KSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội “giết người” đối với ông Phái và ông Bê, do không đủ cơ sở, bằng chứng buộc tội. Sau khi được trả tự do, ông Phái và ông Bê liên tục kêu oan, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý, trả lại danh dự cho hai ông và phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Tháng 8.2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đăng báo xin lỗi, cải chính và niêm yết lời xin lỗi đối với ông Huỳnh Chiếm Phái tại trụ sở UBND P.Ninh Giang. Ngày 5.9.2019, Viện KSND tỉnh tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Trần Bê.

Ông Trần Bê và người thân ông Phái chấp nhận lời xin lỗi nhưng có yêu cầu xem xét bồi thường thiệt hại. Căn cứ theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Trần Bê, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã lập hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao cấp kinh phí bồi thường cho ông Bê.

Sau khi Viện KSND tỉnh nhận được kinh phí bồi thường do Viện KSND tối cao cấp đã tiến hành chi trả tiền bồi thường cho ông Trần Bê. Riêng trường hợp ông Phái, người nhà ông Phái sau nhiều lần thương lượng với Viện KSND tỉnh Khánh Hòa về mức bồi thường nhưng không thành, nên đang làm thủ tục khởi kiện theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU