Boeing yêu cầu đèn cảnh báo trong quá trình cập nhật 737 Max

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng sản xuất máy bay Mỹ sẽ bắt buộc lắp đặt đèn cảnh báo buồng lái theo một phần của đợt cập nhật phần mềm sắp tới cho tàu bay Boeing 737 Max.

Boeing 737 Max /// Ảnh: Reuters
Boeing 737 Max
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Boeing trước đây có cung cấp đèn cảnh báo AOA DISAGREE, vốn cảnh báo phi công khi “góc tấn công” (AOA) không khớp, song đèn này không được giới quản lý bắt buộc trang bị. Giờ đây, Boeing gắn thêm đèn này cho các máy bay cũ không có nó. 

Ngành hàng không đã và đang có cuộc tranh luận dai dẳng về lượng thông tin nên được hiển thị trong buồng lái. Trong số các thông tin này có góc mà cánh máy bay tạo thành trong không khí. Hiện giới công tố viên liên bang, tổng thanh tra của Bộ Giao thông vận tải và các nhà lập pháp Mỹ đang điều tra chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang cho Boeing 737 Max.

FAA từ chối bình luận về động thái nâng cấp phần mềm của Boeing, song tuần trước cho hay họ lên kế hoạch bắt buộc doanh nghiệp Mỹ phải “thay đổi thiết kế” trong quá trình nâng cấp. Chuyến bay 610 gặp nạn của Lion Air không có đèn cảnh báo buồng lái. Nó rơi hồi tháng 10.2018 chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến 189 người chết. Lion Air cho hay hãng không đặt đèn cảnh báo vì nó không bắt buộc.

AOA xác định độ nghiêng của mũi máy bay và đây là tham số bay chính khi tàu bay hoạt động. Nó phải đủ hẹp để bảo toàn lực nâng và tránh cảnh dựng đứng khí động học. Lần đọc lỗi AOA khiến máy tính của chiếc Lion Air xấu số cho rằng tàu bay đang dựng đứng, để rồi hệ thống chống dựng đứng của máy bay, hay còn gọi là MCAS, liên tục đẩy mũi máy bay đi xuống.

Theo tờ The New York Times, chuyến bay 302 của Ethiopian Airlines rơi hôm 10.3 cũng thiếu tính năng cảnh báo này. Hai tàu bay rơi cách nhau chỉ khoảng năm tháng. Phía hãng bay châu Phi cho hay phi công của họ đã tuân theo hướng dẫn của FAA và Boeing.

Hiện chưa rõ đâu mới là nguyên nhân thật sự gây ra hai vụ thảm họa hàng không, dù giới điều tra đang xét xem liệu hệ thống phần mềm mới được thêm vào để xử lý trường hợp dựng đứng của mẫu 737 Max có phải là lý do hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU