Boeing có thể mất đến nửa năm để sửa mẫu 737 Max

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bản sửa lỗi phần mềm mà Boeing đang phát triển cho các tàu bay Boeing 737 Max có thể mất đến sáu tháng để hoàn tất.

Boeing 737 Max /// Ảnh: Reuters
Boeing 737 Max
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, đây là nhận định của Bank of America. Đầu tuần này, hãng sản xuất máy bay Mỹ cho biết hãng đang tiến hành thay đổi phần mềm cho Boeing 737 Max, bên cạnh việc cập nhật hướng dẫn và đào tạo phi công. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho hay cơ quan sẽ bắt buộc áp dụng những thay đổi trên từ tháng 4.

“Một khi Boeing xác định các vấn đề về 737 Max, kịch bản có thể xảy ra nhất theo quan điểm của chúng tôi là hãng sẽ mất khoảng 3-6 tháng để đưa ra cách khắc phục và xác nhận sửa chữa”, nhà phân tích Ronald Epstein của Bank of America cho hay.

Hôm 13.3, FAA tạm ngừng cho bay toàn bộ máy bay Boeing 737 Max ở Mỹ vì mối liên hệ giữa hai tai nạn chết người của hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines. Ngoài Mỹ, khoảng 50 nước khác cũng đình chỉ bay 737 Max. Cổ phiếu Boeing giảm gần 11% trong tuần này, trên đà tiến đến tuần giảm giá mạnh nhất từ năm 2008.

Bank of America vẫn giữ đánh giá mua và ngưỡng giá mục tiêu 480 USD cho cổ phiếu Boeing. Nhà băng cho rằng mốc thời gian của cuộc điều tra sẽ rõ ràng khi việc thu hồi các hộp đen đang được tiến hành. Điều này làm giảm đáng kể sự thiếu chắc chắn xung quanh Boeing 737 Max. Hai hộp đen của chiếc Boeing 737 Max 8 rơi hôm 10.3 ở Ethiopia đang trên đường đến Paris (Pháp) để điều tra.

[VIDEO] Hộp đen từ máy bay Ethiopia gặp nạn được chuyển đến Pháp

“Chúng tôi dự báo Boeing sẽ tiếp tục sản xuất 737 với tốc độ hiện tại là 52 chiếc mỗi tháng để giảm thiểu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Boeing có thể phải gánh hàng tồn tầm 5,5 tỉ USD trên bảng cân đối kế toán hằng quý. Chúng tôi kỳ vọng vốn lưu động của Boeing sẽ cải thiện khi hãng bắt đầu được giao hàng mẫu này trở lại”, Epstein nói.

Cuối cùng, ngân hàng Mỹ dự báo các dịch vụ cho thuê mà Boeing phải trả cho nhiều hãng hàng không có thể làm doanh nghiệp tốn khoảng 500 triệu USD, tương đương 88 cent trên mỗi cổ phiếu, trong quý 1/2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU