Bốc hỏa ở phụ nữ - Triệu chứng không nên xem thường

0

Gần 4 tháng nay, nửa đêm tôi hay bị thức giấc bởi có luồng khí nóng từ ngực bốc lên cổ, mặt, tim đập nhanh, sau đó vã mồ hôi lạnh toát. Sau cơn bốc hỏa tôi không ngủ lại được. Không biết nguyên nhân do đâu và làm cách nào để cải thiện, mong bác sĩ giải đáp giúp. (Xuân Thủy - 41 tuổi - Thanh Hóa)

Theo PGS.TS.BS Lưu Thị Hồng - Trưởng khoa Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, tình trạng bạn đọc đang phải trải qua chính là hiện tượng bốc hỏa ở thời kỳ tiền mãn kinh. Theo thống kê có khoảng 3/4 phụ nữ trải qua triệu chứng bốc hỏa khi ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Nghiên cứu được Tạp chí Nội khoa Mỹ - JAMA công bố cho thấy, triệu chứng bốc hỏa có thể xuất hiện sớm khoảng 15 năm trước chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, và nó thường kéo dài 7 - 14 năm trong cuộc đời người phụ nữ, điều này đồng nghĩa phụ nữ có thể phải chịu đựng tình trạng này ngay cả khi chưa bước vào tuổi mãn kinh.

Bốc hỏa ở phụ nữ - Triệu chứng không nên xem thường - ảnh 1
Bốc hỏa là triệu chứng khó chịu thường gặp của thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh

Shutterstock

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nguyên nhân sâu xa của tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh là do sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng, làm mất cân bằng bộ ba nội tiết tố gồm Estrogen, Progesterone, Testosterone.

Tình trạng bốc hỏa là phản ứng của cơ thể khi nội tiết tố nữ bị xáo trộn và tác động đến vùng dưới đồi của não - nơi chịu trách nhiệm kiểm soát thân nhiệt. Vùng dưới đồi bị ảnh hưởng, gây ra rối loạn thân nhiệt, tim bơm máu nhanh hơn, mạch máu dưới da giãn nở để lưu thông máu nhiều hơn và cơ thể phản ứng bằng cách tăng tiết mồ hôi để làm dịu đi cơn bốc hỏa. Sau khi vã mồ hôi, da mất nhiệt gây ớn lạnh, người mệt lả, lo âu…

Cơn bốc hỏa xảy ra đột ngột vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng thường xuất hiện vào ban đêm. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy, 80% phụ nữ có bốc hỏa nặng bị mất ngủ kinh niên. Đồng thời, bốc hỏa giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh thường đi kèm với gãy xương và các bệnh khác.

Để “hạ hỏa” nhanh chóng, bạn có thể tự kiểm soát các cơn bốc hỏa theo lời khuyên chuyên gia của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ bằng cách thực hiện liệu pháp hơi thở, mỗi nhịp thở ra, vào khoảng 10 giây, duy trì điều này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút sẽ mang lại hiệu quả khả quan.

Đặc biệt khi kết hợp với các phương pháp thư giãn như thiền, yoga, sẽ làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm vốn bị tăng hoạt hóa bởi sự tăng giảm thất thường của bộ ba nội tiết tố. Việc kết hợp các bài tập như trên giúp hạn chế cơn bốc hỏa tiền mãn kinh.

Bốc hỏa ở phụ nữ - Triệu chứng không nên xem thường - ảnh 2
Các bài tập Yoga giúp nâng cao hiệu quả hạn chế cơn bốc hỏa tiền mãn kinh

Shutterstock

Ngoài ra, chị em còn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học… có như vậy mới mong “hạ nhiệt” các cơn bốc hỏa, cũng như các triệu chứng khó chịu khác thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh.

Một trong những cách khắc phục các ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh, bao gồm chứng bốc hỏa, được sử dụng là liệu pháp hormone thay thế. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư vú...

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loại thảo dược quý là Lepidium Meyenii với nhiều sterol quý, Lepidium Meyenii có khả năng tác động tích cực lên hệ trục Não bộ - Tuyến yên - Buồng trứng. Nghiên cứu cho thấy thảo dược Lepidium Meyenii giúp khôi phục cơ chế ra mệnh lệnh - phản hồi ngược để đáp ứng đúng, đủ nồng độ các hormone trong cơ thể, giải quyết từ gốc chứng bốc hỏa. Đồng thời, thảo dược này còn giúp khắc phục từ gốc những trục trặc thời kỳ tiền mãn kinh - mãn kinh, giúp người phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và đời sống sinh lý viên mãn.

Bốc hỏa ở phụ nữ - Triệu chứng không nên xem thường - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU