Bộ Y tế lo phòng bệnh viêm phổi 'lạ' từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu và sẽ đo thân nhiệt từ xa, quan sát tình trạng sức khỏe hành khách nhập cảnh có tiền sử đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Số ca bệnh viêm phổi "lạ" tại Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng /// Ảnh: AFP
Số ca bệnh viêm phổi "lạ" tại Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng
Ảnh: AFP

Hôm nay (6.1), Bộ Y tế cho biết đang theo dõi sát tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng.

Mặt khác, Bộ Y tế đã chỉ đạo các sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Theo thông tin của Bộ Y tế, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 5.1, đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Trung Quốc thông tin, các kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Hiện tại, Bộ Y tế Trung Quốc cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Trong khi đó, ngày 5.1, Singapore cũng thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút RSV (Respiratory syncytial virus), là một loại vi rút gây viêm phổi thông thường.

Hiện nay, WHO chưa có khuyến cáo nào về việc hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU