Bộ Y tế khuyến cáo nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Người từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu cho thấy, người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng. 

Đây là thông tin được Bộ Y tế cho biết tại buổi họp báo chiều nay 27.6, về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 - ảnh 1

Theo Bộ Y tế, nếu không tiêm nếu mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc Covid-19

Đậu Tiến Đạt

Tại cuộc họp, về sự cần thiết tiêm mũi 3, mũi 4, bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch Covid-19. Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Đối với biến chủng Omicron (đang lưu hành rộng rãi) hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa vi rút cần ở mức cao hơn so với biến chủng SARS-CoV-2 trước đây. Do vậy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Về khả năng tái nhiễm ở những người đã mắc Covid-19 và nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới, Bộ Y tế cho hay, người từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực.

Bộ Y tế lưu ý, mặc dù số mắc và số ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng, chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể.

Trong tuần từ 23 - 29.5, so với tuần trước đó, tổng số ca mắc tại khu vực châu Mỹ tăng 9%, khu vực Trung Đông tăng 1%. Tổng số ca tử vong tại khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) tăng 18%, khu vực châu Phi tăng 15%, khu vực châu Mỹ tăng 13%.

Những con số này có thể chưa phản ánh hết tình hình thực tế vì nhiều quốc gia đã giảm đáng kể việc yêu cầu xét nghiệm cũng như công tác báo cáo không còn được chú trọng như giai đoạn trước. Bên cạnh đó, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em tăng lên tại một số quốc gia, trong đó có Mỹ.

Theo Bộ Y tế, cả nước có hơn 15 triệu người (khoảng 22,3%) đã tiêm mũi nhắc tiếp theo. Số liệu cập nhật đến 23.6, cả nước có hơn 5,4 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (48,1%) được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 và hơn 1,4 triệu trẻ đã hoàn thành 2 mũi tiêm an toàn.

Số người tiêm mũi nhắc lại lần 2 - mũi 4 trên toàn quốc là hơn 2,8 triệu người, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều tiêm bổ sung thuộc liều tiêm cơ bản và không phải là liều tiêm nhắc lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU