Bộ Y tế Israel khuyến nghị nên ngoáy họng song song với ngoáy mũi khi test nhanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế Israel hôm 9.1 đã hướng dẫn người dân tự xét nghiệm Covid-19 cách ngoáy họng song song với ngoáy mũi khi làm test nhanh tại nhà để tăng khả năng phát hiện biến thể Omicron, theo Reuters.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho biết vẫn nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì họ lo ngại ngoáy họng không đúng cách có thể không an toàn cho người dùng.

Bộ Y tế Israel khuyến nghị nên ngoáy họng song song với ngoáy mũi khi test nhanh - ảnh 1

Bộ Y tế Israel khuyến nghị nên ngoáy họng khi làm test nhanh tại nhà

Shutterstock

Tiến sĩ Sharon Alroy-Preis, Bộ trưởng Y tế Israel, cho biết các xét nghiệm test nhanh ít nhạy hơn so với xét nghiệm PCR trong việc phát hiện biến thể Omicron.

Bà Sharon Alroy-Preis nói: “Để tăng độ nhạy trong việc phát hiện biến thể Omicron, chúng tôi khuyên bạn từ nay nên ngoáy họng song song với ngoáy mũi. Đó không phải là điều nhà sản xuất hướng dẫn nhưng chúng tôi khuyên nên làm điều này”.

Bộ Y tế Israel sau đó đã ban hành hướng dẫn nói rằng gạc nên được lấy mẫu từ cổ họng và sau đó từ mũi.

Điều này có khả năng cải thiện độ tin cậy của xét nghiệm, Giáo sư Salman Zarka, điều phối viên ứng phó với đại dịch Covid-19 của Israel, nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết Bộ sẽ công bố một video hướng dẫn cách sử dụng phương pháp mới này.

Giáo sư Zarka cho biết Bộ Y tế đã nói chuyện với các công ty cung cấp bộ dụng cụ thử nghiệm trước khi đưa ra khuyến nghị mới.

Bản tin Covid-19 ngày 12.1: Cả nước 28.291 ca | Miền Tây có ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Làm test nhanh 1 lần có thể chưa đủ

Với việc Omicron lây lan nhanh, các quan chức y tế Israel đã ưu tiên các nhóm nguy cơ cao được xét nghiệm PCR, còn những người trẻ tuổi hơn đã tiêm chủng sẽ làm test nhanh tại nhà nếu tiếp xúc với Covid-19.

Tiến sĩ Alroy-Preis cho biết, khi tiếp xúc với người bệnh, mọi người nên thực hiện nhiều hơn 1 lần test nhanh hoặc đợi 3 ngày sau khi tiếp xúc rồi mới làm test nhanh, theo Reuters.

Bộ Y tế Israel khuyến nghị nên ngoáy họng song song với ngoáy mũi khi test nhanh - ảnh 2

Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã ủng hộ test nhanh bằng ngoáy họng

Shutterstock

Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã ủng hộ test nhanh bằng ngoáy họng vì người bệnh có thể lây truyền Omicron cho người khác khi virus mới lây nhiễm vào họng và nước bọt nhưng chưa đến mũi.

Nghiên cứu được công bố vào hôm 5.1 đã cho thấy xét nghiệm PCR từ nước bọt phát hiện virus sớm hơn trung bình 3 ngày trước khi các mẫu ngoáy mũi test nhanh cho kết quả dương tính.

Test nhanh kháng nguyên giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

Tuy nhiên, FDA đã khuyến cáo, loại test nhanh tại nhà được thiết kế cho gạc mũi chứ không phải cổ họng. Nếu sử dụng không đúng cách, có thể gây hại cho bệnh nhân, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU