Bộ Y tế hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch bệnh Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về việc đánh giá cấp độ dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương. 

Theo đó, các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19 mới của Bộ Y tế vẫn được giữ nguyên như các tiêu chí đã được ban hành trước đó, gồm: tỷ lệ ca mắc mới, độ phủ vắc xin, và khả năng điều trị; song các chỉ số của mỗi tiêu chí được cụ thể, chi tiết hơn.

Bộ Y tế hướng dẫn mới về đánh giá cấp độ dịch bệnh Covid-19 - ảnh 1

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về xác định cấp độ dịch Covid-19

đậu tiến đạt

Cụ thể, đối với tiêu chí về tỷ lệ ca mắc mới, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, gồm 3 nội dung: tỷ lệ ca nhiễm mới, tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy, tỷ lệ ca tử vong. Các chỉ số này được tính trên 100.000 dân, trong khoảng thời gian 1 tuần.

Chỉ số của tiêu chí này khác trước đây khi chỉ dựa trên số ca nhiễm mới mỗi tuần.

Bên cạnh đó, chỉ số ca nhiễm cộng đồng mới cũng được nâng lên. Trước đây, địa bàn có từ 150 ca/100.000 dân/tuần đã thuộc cấp độ dịch thứ 4 (nếu chưa đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ tiêm vắc xin). Theo hướng dẫn mới, số ca mắc mới trên 600 ca mỗi tuần mới thuộc nhóm mức độ lây nhiễm cấp 4.

Bộ Y tế sửa đánh giá cấp độ dịch Covid-19- Như thế nào được gọi là "vùng xanh"?

Đối với tiêu chí về độ bao phủ vắc xin, gồm 2 chỉ số: tỷ lệ tiêm vắc xin đủ liều, tối thiểu đạt 75% dân số; tỷ lệ tiêm đủ liều cho nhóm nguy cơ cao, tối thiểu đạt 90%. Hai nội dung này được dùng để điều chỉnh cấp độ lây nhiễm trên địa bàn xã.

Trước đây, tiêu chí này được đánh giá dựa trên tỷ lệ dân số từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và người già được tiêm đủ liều. Hướng dẫn mới đã nâng tỷ lệ tiêm vắc xin đủ liều lên cao hơn.

Tiêu chí về khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh, gồm 3 nội dung: tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0/100.000 dân; tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống tại các huyện; tỷ lệ giường bệnh điều trị tích cực (ICU) bao gồm đủ nhân viên y tế phục vụ.

Bộ Y tế yêu cầu tỷ lệ giường ICU ở cấp tỉnh phải đạt 4/100.000 dân. Nếu không đạt chỉ số này, thì mức độ đáp ứng của các xã giảm xuống 1 mức.

Trong hướng dẫn trước đó, Bộ Y tế không quy định cụ thể về tỷ lệ giường cho bệnh nhân Covid-19, giường ICU.

3 bước xác định cấp độ dịch

Dựa vào các tiêu chí trên, địa phương xác định cấp độ dịch theo 3 bước.

Theo đó, bước đầu tiên là xác định mức độ lây nhiễm, dựa trên tỷ lệ ca mắc mới và tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy. Nếu địa bàn không đạt tỷ lệ tiêm chủng tối thiểu như khuyến cáo thì phải nâng mức độ lây nhiễm lên một mức.

Chỉ số đánh giá nguy cơ lây nhiễm Mức độ 1 Mức độ 2 Mức độ 3 Mức độ 4
Tỷ lệ ca mắc mới < 90 90 - 449 450 - 600 > 600
Tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy < 1 1 - 31 32 - 40 > 40

Bước hai, xác định khả năng đáp ứng, dựa trên chỉ số tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0 và tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống. Có 2 mức độ gồm khả năng cao, trung bình, thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ số về giường ICU không đạt tối thiểu thì phải giảm khả năng đáp ứng xuống một mức.

Chỉ số khả năng đáp ứng Khả năng cao Khả năng trung bình Khả năng thấp
Tỷ lệ sẵn sàng chăm sóc F0 > 500 200 - 500 < 200
Tỷ lệ giường dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống > 30 10 - 30 < 10

Bước 3, xác định cấp độ dịch, dựa trên tỷ lệ mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng. Có 4 cấp độ gồm: cấp 1 - màu xanh; cấp 2 - màu vàng; cấp 3 - màu cam; cấp 4 - màu đỏ. Địa bàn có tỷ lệ ca bệnh tử vong vượt ngưỡng 6/100.000 dân, thì nâng lên 1 cấp.

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương phân loại người nhiễm Covid-19 từ tuyến xã, để chăm sóc tại nhà hoặc tại cơ sở y tế; không chuyển tuyến sai chỉ định làm quá tải tuyến trên.

Các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân khi di chuyển trong nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU