Bộ Y tế: Gia hạn 3 tháng không ảnh hưởng chất lượng vắc xin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời gian 3 tháng đối với lô vắc xin Pfizer là thực hiện theo thông lệ quốc tế, hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng.

Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin

Trả lời tại họp báo Chính phủ ngày 2.12 về việc tăng hạn sử dụng vắc xin Pfizer phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc gia hạn vắc xin áp dụng cho toàn cầu trong tiêm chủng với người từ trên 2 tuổi chứ không riêng gì Việt Nam.

Bộ Y tế: Gia hạn 3 tháng không ảnh hưởng chất lượng vắc xin - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời tại họp báo

đậu tiến đạt

Ông Thuấn cũng cho biết, việc gia hạn được kiểm định khắt khe, bảo đảm an toàn, hiệu quả. "Các quốc gia vẫn giữ nguyên nhãn, chỉ thông báo tăng hạn sử dụng lên 9 tháng", ông Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết trong thời gian tới nhà sản xuất còn tiếp tục nghiên cứu và nộp hồ sơ để tăng hạn sử dụng vắc xin lên 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng nếu đạt yêu cầu.

Ông Thuấn cũng dẫn lời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, sau khi phê duyệt vắc xin Pfizer, tháng 8.2021 WHO đã xem xét bằng chứng, dữ liệu khoa học để cập nhật điều kiện phê duyệt gồm mở rộng nhóm tuổi tiêm và tăng hạn sử dụng, trong đó có việc tăng hạn vắc xin lên 9 tháng, áp dụng đối với Pfizer từ 8.2021.

Theo ông Thuấn, trong quá trình vận chuyển vắc xin luôn được bảo quản trong nhiệt độ từ -900C đến -800 C bằng thiết bị chuyên dụng của nhà sản xuất. Vắc xin bảo quản trong điều nhiệt độ 20 C có thể sử dụng tối đa trong 1 tháng. Tất cả các lô vắc xin về Việt Nam đều được Viện kiểm định vắc xin đánh giá về chất lượng và cấp giấy phép xuất xưởng.

"Do vậy, việc tăng thời hạn 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng chất lượng vắc xin", ông Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ y tế cũng dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nhấn mạnh: "Việc gia hạn vắc xin thực hiện theo thông lệ quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của WHO và đảm bảo yêu cầu về chất lượng".

TP.HCM triển khai tiêm lô vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 được gia hạn thêm 3 tháng với 210.000 liều

Đủ 200 triệu liều vắc xin trong tháng tới

Về việc tiêm mũi vắc xin thứ 3, ông Thuấn cho biết ngày 1.12 Bộ Y tế đã có công văn về việc triển khai việc tiêm vắc xin tăng cường. Theo đó, liều nhắc lại được tiêm cho đối tượng 18 tuổi trở lên, tiêm đủ liều cơ bản và bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, được chăm sóc dài hạn tại cơ sở y tế, đối tượng trên 50 tuổi, người trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Bộ Y tế đã tiêm được hơn 125 triệu liều cho người trên 18 tuổi và trẻ em 12 - 17 tuổi. Trong đó trên 18 trên 94% người được tiêm ít nhất mũi vắc xin, 68% tiêm đủ 2 liều. Nhiều tỉnh thành tiêm đủ 2 mũi cho 80 - 90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Trong thời gian sắp tới, Bộ Y tế sẽ đàm phán để có đủ vắc xin tiêm nhắc lại cho người dân trong tháng tới.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Thuấn cho biết, hiện tại, tổng số mắc cao, số ca tử vong có chiều hướng tăng lên. Hầu hết số ca tử vong ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền như tiểu đường, ung thư với tỷ lệ trên 84%.

Bộ Y tế đã đề ra một số giải pháp và có hướng dẫn các địa phương để giảm tử vong do Covid-19 trong đó nêu cụ thể từng giải pháp, từng tỉnh thành, cơ sở y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU