Bộ Y tế đang làm rõ 'nghi án' lây nhiễm HIV

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 13.8, lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS đã về Phú Thọ tìm hiểu sự việc một bác sĩ bị nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do sử dụng bơm kim tiêm chung cho các bệnh nhân.

Đại diện Bộ Y tế yêu cầu các nhân viên y tế tuân thủ chặt chẽ các quy định, để chống nhiễm chéo trong các trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế /// Ảnh minh họa - Nam Sơn
Đại diện Bộ Y tế yêu cầu các nhân viên y tế tuân thủ chặt chẽ các quy định, để chống nhiễm chéo trong các trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế
Ảnh minh họa - Nam Sơn
[VIDEO] Tai họa ám ảnh ở làng quê bỗng có 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ - Thực hiện: Phan Hậu

Đoàn công tác do TS Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục  Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trực tiếp dẫn đầu về Phú Thọ làm việc tại Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau khi có thông tin về việc người dân xã Kim Thượng của huyện này đang lo lắng về một trường hợp được xác định nhiễm HIV, mà nguyên nhân nghi ngờ do một nhân viện y tế sử dụng chung kim tiêm cho một số người trong xã.

Ông Cảnh cho biết, Cục đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ báo cáo ban đầu về sự việc. Hiện tại, Sở Y tế Phú Thọ đang tiếp tục khẩn trương xác minh và cho biết sẽ có báo cáo cụ thể về sự việc trên.
“Chúng tôi yêu cầu phải xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, với thông tin nêu trên, cần phải làm rõ nguyên nhân thông qua các hồi cứu, thực hiện các xét nghiệm máu... Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân lây nhiễm HIV với trường hợp người dân nêu trên”, ông Cảnh nói.
[VIDEO] Nếu một ngày bất ngờ bạn bị nhiễm HIV…
Trước đó, trên một số phương tiên thông tin đại có đưa tin về việc nhiều người dân tại xã Kim Thượng lo ngại khi mới đây,  một bệnh nhân trú tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhân đã trung tuổi. Bệnh nhân cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám, mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà “bác sĩ” Th. cùng xã.
Thông tin trên khiến người dân nghi ngờ có thể “bác sĩ” Th. đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV, sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho bệnh nhân khác, làm lây bệnh.
[VIDEO] PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, nói về vụ 42 người nhiễm HIV
Ông Cảnh cho hay, theo báo cáo ban đầu, “bác sĩ” Th. đang bị một số người dân nghi ngờ làm lây nhiễm HIV hiện là điều dưỡng của một đơn vị y tế huyện. Điều dưỡng này thực ra chỉ tiêm giúp, chữa bệnh giúp khi có người nhờ, chứ không đăng ký hành nghề y tư nhân tại nhà.
Cũng theo ông Cảnh, vi rút HIV có thể lây qua đường máu (bơm kim tiêm, truyền máu, sử dụng dịch vụ có chảy máu…) không đảm bảo an toàn. Qua sự việc trên, dù chưa khẳng định nguyên nhân lây nhiễm HIV do tiêm truyền chung bơm kim tiêm như lo ngại của một số người dân trong xã, nhưng theo ông Cảnh, ngành y tế Phú Thọ cần quản lý chặt chẽ về y tế tư nhân, các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chấn chỉnh và yêu cầu các nhân viên y tế tuân thủ chặt chẽ các quy định, để chống nhiễm chéo trong các trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU