Bộ Y tế cảnh báo về trào lưu sinh con 'thuận tự nhiên'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 15.3, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế) cho biết đang có sự hiểu sai về “sinh con thuận theo tự nhiên”.

Các sản phụ cần được chăm sóc y tế khi sinh con /// ẢNH NGỌC THẮNG
Các sản phụ cần được chăm sóc y tế khi sinh con
ẢNH NGỌC THẮNG
Chiều 15.3, theo trong thông tin gửi các cơ báo chí, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho biết đang có sự hiểu sai về sinh tự nhiên. Sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh con tại nhà và không có sự hỗ trợ y tế.
Chuyện sinh con tự nhiên bắt đầu xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc, theo đó, các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, không cắt rốn và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên khỏi cơ thể đứa bé. Trào lưu này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh và dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong giới y học
Theo Bộ Y tế, trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé. Trong thời gian qua, tại các viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên” của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.
Bộ Y tế khuyến cáo việc sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là là thực hành sản khoa nguy hiểm, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé. Hiện nay, các chuyên gia sản khoa trong và ngoài nước đều khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ.
Các sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe bà mẹ và bé. Người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần có sự lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và với chính bản thân, sử dụng các thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.
Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em Nguyễn Đức Vinh cho biết thêm, theo báo cáo của địa phương, đến hiện tại, các cơ quan chức năng chưa xác nhận được trường hợp nào sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà trong ngày 14.3 như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Bộ Y tế đã giao Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục xác minh thông tin này và sớm báo cáo về Bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU