Bỏ xử lý tài sản bất minh, luật Phòng, chống tham nhũng còn gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ cơ chế minh bạch thu nhập, luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã chuyển sang kiểm soát thu nhập.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại họp báo /// Ảnh Ngọc Thắng
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại họp báo
Ảnh Ngọc Thắng

11 giờ trưa 20.11, ngay sau phiên bế mạc, Tổng thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo kết thúc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14.

Điều khoản liên quan đến việc xử lý tài sản không xác minh được nguồn gốc bị bỏ ra khỏi dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) liên tục được các PV có mặt tại họp báo đặt câu hỏi với Tổng thư ký Quốc hội và Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường, bởi việc trải qua đến 3 kỳ họp bàn thảo, nhưng điều khoản được kỳ vọng sẽ tạo ra một đột phá bị bỏ ra ngoài không khỏi gây ra những hụt hẫng nhất định.

Ông Nguyễn Mạnh Cường thừa nhận đây là điều khoản rất được quan tâm trong quá trình xây dựng luật. Tuy nhiên, qua thảo luận, các ĐBQH cho rằng đây là vấn đề mới, rất phức tạp. Theo ông Cường, thực tế tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức nói riêng và người dân nói chung trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, hình thành từ nhiều nguồn khác nhau.

Cùng với đó, hiện nay chúng ta cũng chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người dân, kể cả công chức, viên chức. Hệ thống thu thuế hay hệ thống đăng ký tài sản, đặc biệt việc thanh toán qua tài khoản của chúng ta còn chưa đáp ứng yêu cầu. Chúng ta cũng chưa đặt ra vấn đề thu thuế tài sản…

Trong bối cảnh đó, việc xác định một tài sản thu nhập tăng thêm giải trình hợp ký hay không hợp lý rất khó. Vì ý kiến các ĐBQH còn rất khác nhau nên Uỷ ban TVQH cho lấy phiếu xin ý kiến về các phương án giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, kết quả lấy phiếu cũng cho thấy ý kiến ĐBQH rất phân tán, nên chúng ta chưa đủ căn cứ, cơ sở để quy định.

Với lý do này, trước mắt việc xử lý được giữ như luật hiện hành.

Đồng thời, luật PCTN cũng quy định rất chặt chẽ, minh bạch hơn biện pháp kiểm soát tài sản thu nhập, qua đó, thực hiện tốt hơn việc kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập, từ đó bảo đảm có bước tiến tốt trong công tác PCTN.

Từ công khai thu nhập chuyển sang kiểm soát thu nhập

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc sau khi bỏ quy định xử lý tài sản không giải trình rõ nguồn gốc ra thì dự án luật còn gì để thể hiện thái độ mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước trong việc chống tham nhũng, ông Nguyễn Mạnh Cường lý giải: Lần này Quốc hội đã sửa đổi cơ bản, toàn diện luật PCTN và nội dung sửa đổi cũng có rất nhiều điểm đổi mới quan trọng.

Thứ nhất, luật mở rộng phạm vi PCTN sang khu vực tư.

Thứ hai, luật khắc phục những hạn chế, bất cập qua tổng kết 10 năm thực hiện luật PCTN, từ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như công khai minh bạch, chuyển đổi vị trí công tác, thanh toán qua tài khoản, những vấn đề liên quan tới quà tặng… đều có sửa đổi bổ sung, khắc phục bất cập, hạn chế qua thực tiễn thi hành.

Đồng thời, Luật sửa đổi cũng bổ sung nội dung mới như như kiểm soát xung đột lợi ích; hoàn thiện một bước quan trọng về chế định kiểm soát tài sản thu nhập.

“Nếu như luật hiện hành chỉ là minh bạch về tài sản thu nhập thì lần này chuyển sang chế định kiểm soát, trong đó, hệ thống các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập được kiện toàn một bước chặt chẽ hơn, căn cơ hơn, qua đó việc xác minh tài sản thu nhập sẽ chặt chẽ hơn quy định hiện nay. Cùng với đó, ta bổ sung quy định liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm soát thu nhập, bổ sung các nội dung khác bảo đảm tính đồng bộ”, ông Cường nhấn mạnh.

Chưa đưa xử lý tài sản vào vì “chưa chín”

Nói thêm về việc này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, không phải chúng ta không xử lý tài sản không xác minh được nguồn gốc, mà vẫn xử lý theo hướng nếu phát hiện ra có vi phạm pháp luật thì sẽ phải chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Tiếp tục được các PV truy vấn đề điều khoản này, đặc biệt khi qua phát phiếu lấy ý kiến ĐB, chỉ có 40 người đồng ý giữ nguyên như hiện hành, nghĩa là đa số các ĐB cho rằng xử lý tài sản cần phải được thay đổi (nhưng chỉ chưa đồng ý với 2 phương án đề xuất), ông Cường khẳng định Quốc hội và Chính phủ đều rất quan tâm đến hoàn thiện chính sách phòng, chống tham nhũng, nhưng giải pháp phải tránh hình thức, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tế Việt Nam và phải chặt chẽ, tránh xâm phạm đến quyền của công dân.

“Không quy định không phải chúng ta buông xuôi, mà trong điều kiện hiện nay thì cần các cơ quan chức năng tăng cường điều tra, xác minh để xử lý các tài sản không chứng minh được nguồn gốc theo pháp luật”, ông Cường nói.

Được hỏi với tư cách ĐB ông có hài lòng không về luật được thông qua, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết “không phải không có điều khoản đó thì không hài lòng”. “Cả 2 phương án khi xin ý kiến ĐBQH đều chưa quá bán cả, chứng tỏ các ĐB đều rất băn khoăn.

Trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội đã tổ chức hội nghị của ĐB chuyên trách và các ĐB quan tâm, hội nghị riêng của các cơ quan tư pháp, nhưng cũng không thống nhất được. Nguyên tắc của chúng ta là cái gì chín thì đưa vào luật. Điều khoản này chúng ta chưa có đánh giá sâu sắc thực tiễn, nên cần thời gian có thực chín”, ông Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, việc giữ điều khoản xử lý đối với tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình rõ nguồn gốc như hiện hành được hiểu như sau:

Tài sản nào chứng minh được do tham nhũng hay phạm tội mà có thì tài sản đó phải bị tịch thu, thu hồi trả lại cho chủ sở hữu. Đối với tài sản thu nhập tăng thêm chưa nộp thuế thì chuyển cơ quan thuế xử lý.

Trong quá trình kiểm soát tài sản, thu nhập, nếu cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, có hành vi tội phạm thì phải chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý.

Còn đối với người kê khai tài sản thu nhập không trung thực, giải trình thu nhập tài sản tăng thêm không trung thực thì phải xử lý nghiêm theo quy định. Cụ thể, với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thì loại khỏi danh sách ứng cử. Với người dự kiến bầu chức vụ thì không được bầu. Còn đối với trường hợp những người kê khai khác thì xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ công chức, kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Người đã quy hoạch vào các chức danh quản lý thì phải loại khỏi quy hoạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU