Bộ Xây dựng: Đất nền vùng ven tăng do đầu cơ ‘thổi giá’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại báo cáo về thị trường bất động sản nhìn lại cả năm 2020 của Bộ Xây dựng mới công bố, bộ này nhìn nhận việc tăng giá đất nền vùng ven đô thị lớn có yếu tố đầu cơ “thổi giá”.

Giới đầu cơ bất động sản thường lợi dụng việc phát triển hạ tầng ở vùng ven đô thị lớn để "thổi giá" đất /// Ảnh Lê Quân
Giới đầu cơ bất động sản thường lợi dụng việc phát triển hạ tầng ở vùng ven đô thị lớn để "thổi giá" đất
Ảnh Lê Quân

Đầu cơ "thổi giá" đất nền vùng ven đô thị lớn

Đánh giá tình hình đất nền, nhà ở riêng lẻ trong năm 2020, Bộ Xây dựng cho rằng, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Tuy nhiên, biên độ tăng giá rất khác nhau giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3 - 5%.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý, theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, tại một số địa phương có hiện tượng tăng giá cục bộ ở một số dự án, khu vực với mức tăng mạnh.

Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai người dân quản lý trong làng xã các vùng TX.Sơn Tây, H.Thạch Thất, H.Hoài Đức có mức giá 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019; các vùng như H.Đông Anh, H.Gia Lâm, Q.Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019.

Tại TP.HCM, từ khi thông tin thành phố sẽ sáp nhập Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức thành một thành phố mới, giá nhà đất ở các quận này liên tục tăng nhiều đợt. Ví dụ, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, Q.9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m2. Tại P.Trường Thọ (Q.Thủ Đức), giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, giá đất bình quân năm 2019 khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 22 triệu đồng/m2; đất tại TT.Long Thành có nơi đã tăng đến 100 triệu đồng/m2

Bộ Xây dựng: Đất nền vùng ven tăng do đầu cơ ‘thổi giá’ - ảnh 1

Thị trường bất động sản vẫn chưa khắc phục được lệch pha thừa căn hộ chung cư cao cấp, thiếu căn hộ chung cư bình dân

Ảnh Lê Quân

Tại Cần Thơ, các dự án gần trung tâm thành phố, gần đường lớn có mức giá bình quân từ 40 - 60 triệu đồng/m2; dự án nằm trong lớp trong, tiếp giáp đường nhỏ có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2; mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng giá mạnh và cục bộ tại một số khu vực thì giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các nhà đầu cơ. Cùng với sự tăng giá do đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị... để "thổi giá" kiếm lời.

Người thu nhập thấp ở đô thị khó tiếp cận nhà ở

Về  thị trường căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng chú trọng vào 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với chung nhận định là giá vẫn có xu hướng tăng ở cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, căn hộ chung cư bình dân có mức tăng giá mạnh hơn, tiếp đó là căn hộ trung cấp.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư tăng khoảng 2 - 3%, trong khi ở TP.HCM tăng khoảng 3 - 4% so với quý 4.2019.

Phân khúc căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 có rất ít dự án, chỉ có tại khu vực xa trung tâm, vùng ven, hạ tầng kém phát triển. Ở Hà Nội, trong năm 2020 có một số dự án mở bán, còn tại TP.HCM thì không có dự án nào bán dưới 25 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2 ở Hà Nội tập trung tại một số quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy… Còn ở TP.HCM, căn hộ chung cư trung cấp giá cao hơn, dao động từ 35 - 45 triệu đồng/m2.

Đối với sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp, có giá trên 50 triệu đồng/m2 ở Hà Nội và TP.HCM đều có nhiều dự án đầu tư xây dựng chất lượng cao nhưng lượng tiêu thụ không nhiều.

Bộ Xây dựng nhận định, có những dự án nhà ở trước đây giá thuộc phân khúc bình dân thì nay tăng lên, thuộc hàng trung cấp, vượt quá khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU