Bộ VH-TT-DL yêu cầu rà soát trợ cấp nghệ sĩ tránh sai đối tượng như Hồng Đăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ VH-TT-DL yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát trợ cấp nghệ sĩ để không sai đối tượng như trường hợp diễn viên Hồng Đăng.

Diễn viên Hồng Đăng cũng bất ngờ khi có tên trong danh sách nhận trợ cấp /// Ảnh TL
Diễn viên Hồng Đăng cũng bất ngờ khi có tên trong danh sách nhận trợ cấp
Ảnh TL

Bộ VH-TT-DL vừa ra Văn bản số 3250 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với nghệ sĩ, diễn viên theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Theo đó, Bộ này đề nghị trong quá trình rà soát các đối tượng được trợ cấp nghệ sĩ để thực hiện hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của tập thể đơn vị. Các đơn vị cũng không áp dụng một cách cứng nhắc, dập khuôn để việc hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp hoàn cảnh của từng nghệ sĩ, diễn viên và không làm phát sinh thủ tục hành chính.

Văn bản về trợ cấp nghệ sĩ khó khăn do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký vừa gửi tới các sở quản lý văn hóa tỉnh, thành phố; các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, trung tâm Văn hoá, nghệ thuật các tỉnh, thành phố.

Nội dung văn bản về trợ cấp nghệ sĩ cũng đề nghị các đơn vị có liên quan tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, chính xác nội dung Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 để các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ về chính sách của Nhà nước, nhằm hỗ trợ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Diễn viên Hồng Đăng lên tiếng về việc nghệ sĩ nhận tiền hỗ trợ vì Covid-19

Trước đó, khi thực hiện việc hỗ trợ cho nghệ sĩ khó khăn vì Covid-19, đã có những đơn vị máy móc áp dụng, điều này dẫn đến việc có những nghệ sĩ tuy có của ăn của để nhưng vẫn trong danh sách. Thêm vào đó, do việc lập danh sách không công khai lấy ý kiến nên chính nghệ sĩ được nhận trợ cấp khó khăn cũng bất ngờ khi thấy tên mình trong danh sách.

Một trong số những nghệ sĩ đó là diễn viên Hồng Đăng của Nhà hát kịch Hà Nội. Việc anh được nhận trợ cấp nghệ sĩ khó khăn vì Covid-19 đang làm dư luận quan tâm tranh cãi. Về việc này, có ý kiến cho rằng nam nghệ sĩ được nhận trợ cấp là đúng chính sách. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nam nghệ sĩ có nhà, có bộ sưu tập xe, nghĩa là có của ăn của để, nên việc trợ cấp khó khăn không đúng đối tượng. Có những nghệ sĩ khác khó khăn hơn nhiều, dù không cùng bậc lương thấp như Hồng Đăng.

Phía Sở VH-TT Hà Nội lại cho rằng, khi Nhà hát đưa danh sách lên, thấy đúng đối tượng theo bậc lương nên đã cấp trợ cấp cho Hồng Đăng chứ không thể loại bỏ.

Về điều này, Thứ trưởng phụ trách khối nghệ thuật của Bộ VH-TT-DL, ông Tạ Quang Đông, cho rằng trường hợp của Hồng Đăng là cá biệt trong việc trợ cấp nghệ sĩ khó khăn vì Covid-19.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, cho rằng sự máy móc khi soạn thảo và thực hiện chính sách đã dẫn đến việc nghệ sĩ Hồng Đăng được nhận trợ cấp nghệ sĩ khó khăn do Covid-19.

“Sự việc của Hồng Đăng cho thấy sự máy móc trong xây dựng chính sách và thực hiện chính sách. Cả đề xuất lẫn thực hiện chính sách của ngành văn hóa đều có vấn đề khi nghệ sĩ Hồng Đăng được nhận trợ cấp nghệ sĩ khó khăn do Covid-19”, ông Sơn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU