Bộ Tư pháp ‘tuýt còi’ văn bản trái thẩm quyền của TP.HCM về phòng cháy chữa cháy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp xác định việc quy định về điều kiện và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với hộ gia đình của UBND TP.HCM là không phù hợp về thẩm quyền.

Ngày 25.9, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết UBND TP.HCM đã có văn bản giao các sở ngành liên quan tổ chức triển khai ban hành văn bản xử lý Quyết định số 16/2021 (ban hành ngày 31.5.2021) của UBND TP.HCM quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức rà soát quá trình thực hiện Quyết định số 16/2021 để có biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra.

Bộ Tư pháp ‘tuýt còi’ văn bản trái thẩm quyền của TP.HCM về phòng cháy chữa cháy - ảnh 1

Một vụ cháy nhà ở trên đường Nhật Tảo (P.8, Q.10, TP.HCM) chiều 23.9

TRẦN DUY KHÁNH

Động thái này đưa ra sau khi hồi tháng 7.2022, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp có kết luận kiểm tra đối với Quyết định 16/2021 của UBND TP.HCM, trong đó xác định việc quy định về điều kiện và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với hộ gia đình của UBND TP.HCM là không phù hợp về thẩm quyền.

Bộ Tư pháp viện dẫn khoản 3 Điều 50 luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), thẩm quyền quy định về điều kiện và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với hộ gia đình; tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc về Bộ Công an.

Do đó, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Công an nghiên cứu sớm ban hành thông tư quy định hướng dẫn về điều kiện và trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất theo quy định khoản 3 Điều 50 luật Phòng cháy chữa cháy.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Quyết định 16/2021 của UBND TP.HCM được ban hành sau khi có ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp và đề nghị của Giám đốc Công an TP.HCM, cũng như căn cứ vào Thông tư 01/2020 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

UBND TP.HCM đánh giá sau khi Quyết định số 16/2021, cơ quan quản lý về phòng cháy và chữa cháy tại địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả, chất lượng trong công tác quản lý, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, số vụ cháy và thiệt hại về người và tài sản đã được kéo giảm. Đây cũng là cơ sở để UBND cấp xã thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU