Bộ Tư pháp theo sát diễn biến vụ FLC, Tân Hoàng Minh để đảm bảo thi hành án

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp nhiều khó khăn nên Bộ Tư pháp phải theo sát để có biện pháp đảm bảo việc thi hành án sau này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều 27.4, ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết cả Tổng cục Thi hành án dân sự và Bộ Tư pháp đều theo dõi sát diễn biến điều tra vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan; vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Bộ Tư pháp theo sát diễn biến vụ FLC, Tân Hoàng Minh để đảm bảo thi hành án - ảnh 1

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự

Đình Trường

Theo ông Lợi, thực tế thi hành án dân sự vừa qua đã cho thấy nhiều vụ việc bản án tuyên phải thu hồi giá trị tài sản rất lớn nhưng khi tổ chức thi hành án thì xác minh tài sản của các đương sự chỉ có giá trị thi hành rất nhỏ.

“Điều đó dẫn tới tỷ lệ thi hành, thu hồi được rất ít. Việc cần thiết phải có biện pháp ngăn chặn chuyển dịch tài sản ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử rất cần thiết và đã được quy định rõ", ông Lợi nói và cho rằng, ngoài quy định tại bộ luật Tố tụng hình sự, Chỉ thị 04/CT-TW của Ban Bí thư cũng nhấn mạnh, cơ quan có thẩm quyền phải kịp thời áp dụng các biện pháp để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản; xác định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong việc truy nguyên, truy tìm, kê biên tài sản, phong toả tài khoản ngay từ giai đoạn thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử.

Theo ông Lợi, qua theo dõi diễn biến 2 vụ án nêu trên cho thấy "các cơ quan tố tụng đã áp dụng biện pháp tạm giữ, phong toả tài sản của những chủ thể liên quan ở các địa phương. Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo việc thi hành án về sau này”, ông Lợi nói.

Trong diễn biến mới nhất, vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" tại Tập đoàn FLC và vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông tin về việc ông Đỗ Anh Dũng bị bắt

Trước đó, ngay sau khi thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty CP tập đoàn FLC, Công ty CP chứng khoán BOS và các công ty có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã thông báo tới 8 ngân hàng và các địa phương rà soát tài sản cũng như phong toả tài sản, ngăn chặn biến động về tài sản của các bị can trong vụ án.

Tương tự, vụ án xảy ra tại Tân Hoàng Minh, các cơ quan tố tụng cũng đã từng bước thông báo để các bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nắm tình hình, cung cấp thông tin để đảm bảo quyền lợi cho họ sau này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU