Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ thao túng giá bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ vừa mở cuộc điều tra hình sự về việc liệu các nhà giao dịch có đang lũng đoạn giá bitcoin và các đồng tiền thuật toán khác hay không.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo Bloomberg, đây là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ trong việc kiểm soát thị trường đang sốt mà nhiều người cho rằng ngập tràn hành vi sai phạm.

Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến giá cả, chẳng hạn như làm ngập thị trường với các lệnh mua - bán giả để lừa người giao dịch bán hoặc mua. Đây là thông tin do nguồn tin ẩn danh cung cấp cho Bloomberg. Giới công tố viên Liên bang hiện làm việc với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), cơ quan quản lý tài chính giám sát các sản phẩm phái sinh liên quan đến bitcoin.

Các nhà chức trách lo rằng tiền mã hóa dễ bị gian lận, lừa đảo vì nhiều lý do. Một số người hoài nghi về việc các sàn giao dịch đang tích cực săn những người gian lận. Biến động giá mạnh cùng thực tế không bị kiểm soát nhiều như cổ phiếu hay các loại tài sản khác khiến việc đẩy giá tiền ảo lên xuống dễ dàng. Bitcoin tiếp tục giảm trong ngày 24.5. Hiện 1 bitcoin có giá khoảng 7.400 USD, hạ khoảng hơn 20% kể từ mức cao nhất lập ra hôm 4.5.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ thao túng giá bitcoin - ảnh 1
Biến động giá mạnh của bitcoin được cho là lý do khiến các nhà chức trách chú ý
Ảnh: Bloomberg

Lo ngại thao túng, gian lận là một phần lý do khiến Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền thuật toán, và nhiều nước trong đó có Nhật Bản, Philippines tích cực quản lý sàn giao dịch. Thực tế này khiến giá bitcoin hạ về dưới 8.000 USD đầu năm nay. Dù vậy, tiền mã hóa vẫn đang là khoản đầu tư gây sốt toàn cầu, có nhiều người trung thành ủng hộ và ngày càng thu hút sự chú ý của Phố Wall.

Các chiến thuật bất hợp pháp mà Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét gồm: giao dịch giả mạo và “wash trade” hay không. Wash trade là hành vi bán ra, sau đó mua lại để làm tăng giao dịch, tăng giá cả. Chiến thuật này gây ra ấn tượng sai lầm về nhu cầu thị trường, khiến nhiều người đổ xô vào. Giao dịch giả mạo là hành vi đặt lệnh mua hoặc bán, sau đó hủy khi thấy giá di chuyển theo hướng mong muốn. Đây là hai hình thức gian lận mà các nhà quản lý đã dành nhiều năm để đẩy sạch ra khỏi thị trường kỳ hạn và chứng khoán.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ và CFTC từ chối trả lời yêu cầu bình luận. Dù vậy, nguồn ẩn danh cho hay cuộc điều tra chỉ mới ở giai đoạn đầu, và đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ trong việc mạnh tay với ngành công nghiệp mà ban đầu là được những người không tin tưởng vào chính sách tiền tệ của ngân hàng và chính phủ ủng hộ. Giáo sư tài chính John Griffin tại Đại học Texas, người nghiên cứu hành vi thao túng thị trường, cho biết tiền thuật toán là mục tiêu cho những kẻ lừa đảo là vì có ít quy định quản lý.

Hiện một số sàn giao dịch tiền mã hóa đã nhận ra rằng sự tăng trưởng của ngành có thể bị hạn chế nếu phần lớn các nhà đầu tư cho rằng các sàn có cách tiếp cận mờ ám với người dùng. Vì thế, bộ đôi tỉ phú bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss, chủ sàn giao dịch tiền ảo Gemini Trust, đã thuê Nasdaq tiến hành giám sát hoạt động giao dịch tiền mã hóa trên sàn hồi tháng trước. Cặp song sinh này cũng kêu gọi các sàn giao dịch hợp lại thành một nhóm để tự quản lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU