Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng) đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xử lý dioxin tại sân bay A So (H.A Lưới, Thừa Thiên - Huế) để sớm hoàn thành dự án tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Quy trình xử lý dioxin ở sân bay A So

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So được khởi công vào tháng 10.2020 nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn.

Những ngày này, Bộ Tư lệnh hóa học tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý đất nhiễm dioxin tại khu vực sân bay A So, để sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn sức khoẻ của người dân, tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 1

Cán bộ chiến sĩ binh chủng hóa học đang hàn các lớp chống thấm, xử lý đất nhiễm dioxin ở sân bay A So (H.A Lưới, Thừa Thiên - Huế)

TRẦN TÌNH

Có mặt tại công trường để chỉ đạo công việc, thiếu tá Nguyễn Phượng Minh, Phó trưởng phòng Sinh học, Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng hóa học (Bộ Tư lệnh hóa học) cho biết, hiện đang xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So, kết hợp hai phương pháp xử lý (chôn lấp cô lập tích cực và sử dụng phương pháp sinh học).

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 2

Các đơn vị tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án khi thời tiết thuận lợi

TRẦN TÌNH

"Ưu điểm của xử lý sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Với phương pháp này, chúng tôi dự kiến và đẩy nhanh tiến độ xử lý để cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành được tiến độ của dự án", thiếu tá Nguyễn Phượng Minh cho biết.

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 3

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So được khởi công vào tháng 10.2020 nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn

TRẦN TÌNH

Cụ thể, các đơn vị đã đào các hố chôn lấp cô lập, lót lớp vật liệu cách ly và chống thấm thứ nhất. Sau đó, hàn các vật liệu cách ly và chống thấm. Tiếp đó, lót lớp 2 vật liệu cách ly và chống thấm. Cho đất nhiễm vào hố chôn lấp cô lập, xử lý đất nhiễm bằng phương pháp sinh học, tiêu tẩy khử khuẩn không phát tán bụi ra môi trường bên ngoài...

"Sau khi nhận nhiệm vụ xử lý chất độc tại sân bay A So, A Lưới thì cán bộ, chiến sĩ binh chủng hoá học không quản ngại khó khăn, gian khổ, độc hại làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khắc phục mọi khó khăn do thời tiết nắng, mưa; làm cả ngày, lẫn đêm để sớm hoàn thành. Đến nay, binh chủng hoá học đang tập trung đẩy mạnh mọi nguồn lực, nhân lực, phương tiện kỹ thuật để hoàn thành tiến độ thi công theo đúng kế hoạch dự án đề ra", thiếu tá Nguyễn Phượng Minh cho biết thêm.

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 4

Hiện lực lượng chức năng đang xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So

TRẦN TÌNH

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hiếu, Trợ lý phòng Công nghệ xử lý môi trường (Viện Hoá học môi trường quân sự, binh chủng hóa học) cho biết, dioxin là một trong những các chất cực độc tồn lưu sau chiến tranh, do đó quá trình xử lý chất độc này phải tuân thủ rất đúng các nguyên tắc an toàn. Tất cả những người tham gia công tác xử lý đều phải được huấn luyện nghiêm ngặt về công tác đảm bảo an toàn cũng như mang mặc bảo hộ lao động đáp ứng tất cả các quy chuẩn khi làm việc đối với chất độc hại.

Đối với môi trường bên ngoài, lực lượng xử lý cũng làm tất cả các biện pháp để ngăn ngừa việc phát tán của chất độc, cũng như trong bụi khí ra bên ngoài, như sử dụng tất cả các hệ thống tường bao xung quanh và dùng hệ thống tiêu tẩy khử khuẩn chuyên dụng để phun hơi nước, đảm bảo cho quá trình xử lý không phát tán bụi ra môi trường bên ngoài.

Kết thúc quá trình làm việc, tất cả những người tham gia thực hiện xử lý sẽ vào khu cách ly thay bảo hộ lao động và tiêu tẩy trước khi quay về khu vực ăn nghỉ, hạn chế tối đa việc phát tán chất độc ra môi trường bên ngoài.

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 5

Trong chiến tranh, sân bay A So đã hứng chịu hậu quả nặng nề

TRẦN TÌNH

Sân bay A So (H.A Lưới) trong chiến tranh đã hứng chịu hậu quả nặng nề. Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5 ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7 m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý 35.000 m3, trong đó 6.600 m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200 ppt.

Bộ Tư lệnh hóa học xử lý dioxin ở sân bay A So như thế nào? - ảnh 6

Các hố xử lý đất nhiễm dioxin ở sân bay A So, A Lưới

TRẦN TÌNH

Dự án xử lý ô nhiễm chất độc hóa học dioxin tại sân bay A So (A Lưới) được tiến hành trong 2 năm, từ 2020 - 2022, trong Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giao Bộ Tư lệnh Hoá học (Bộ Quốc phòng) thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU