Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Xã hội hóa có rất nhiều sai phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, việc xã hội hóa là rất cần thiết, tuy nhiên vừa qua đã xảy ra rất nhiều sai phạm. 

Thảo luận tại tổ về luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi chiều 26.5, Bộ trưởng Y tế cho biết, về giá dịch vụ khám chữa bệnh vừa qua chúng ta chưa tính đúng, tính đủ (mới tính 2/4 yếu tố cấu thành giá). Nguyên nhân do điều kiện kinh tế xã hội, mức đóng bảo hiểm y tế... nên rất khó khăn cho ngành y.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Xã hội hóa có rất nhiều sai phạm  - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự họp tổ này 26.5
Gia hân

Lần này dự thảo luật sửa đi từng bước; tính đúng, tính đủ và có nhiều yếu tố khuyến khích hơn, không cào bằng. Về vấn đề xã hội hóa y tế, Bộ trưởng Long nói: "Xã hội hóa y tế rất quan trọng, nhưng lâu nay sai phạm rất nhiều. Bộ Y tế đang xây dựng nghị định liên doanh liên kết trong xã hội hóa y tế để trình Chính phủ. Chúng tôi đưa vào luật những cái cơ bản, chứ không đưa hết được".

Liên quan đến vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN), theo Bộ trưởng Long đến nay "có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp CCHN. Cứ học xong rồi thực tập 18 tháng, căn cứ hồ sơ cấp chứng chỉ nên không đánh giá được chất lượng của bác sĩ khi ra trường".

Vẫn theo người đứng đầu Bộ Y tế, cả nước có 27 trường đào tạo, chất lượng đào tạo các trường khác nhau, mà muốn đảm bảo công bằng thì phải có tiêu chuẩn chung. Trước nay do không có tiêu chuẩn chung đánh giá chất lượng nên dự thảo xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp của bác sĩ và các đối tượng khác.

Cụ thể, dự thảo bắt buộc phải tham dự các kỳ thi và có giá trị 5 năm nhưng để đảm bảo điều khiện thuận lợi và đặc biệt khuyến khích khi ra hành nghề phải nâng cao năng lực. "Dự thảo đưa ra 2 cách thức, một là trong 5 năm tham gia các hội thảo, chuyển giao kỹ thuật, bổ sung chuyên môn mới. Thứ 2, bắt buộc phải thi để đảm bảo một bác sĩ khi ra trường có thể hành nghề được", ông Long chia sẻ.

Liên quan đến y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế cho biết, dự thảo hướng tới nâng cao chất lượng cơ sở; phân cấp chuyên môn. Trước có 4 cấp, lần này 3 cấp (gộp huyện xã làm 1 cấp). Đồng thời có chính sách khuyến khích người hành nghề làm việc tại cơ sở, kể cả chính sách bắt buộc. "Chúng tôi phân 3 hạng gồm cấp ban đầu, cấp cơ bản và cấp nâng cao. Nếu hạng ban đầu ở cơ sở sẽ được thanh toán cao hơn tuyến trên. Người dân khi đến cơ sở y tế sẽ yên tâm. Lộ trình không thể ngày 1, ngày 2 nhưng có thay đổi tích cực", Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Về dự thảo luật này, ông Long cho biết sẽ lấy người dân làm trung tâm, tạo mọi điều kiện cho người dân. Trong đó có nội dung quan trọng về chia sẻ dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin giữa các cơ sở khám, chữa bệnh. "Người dân đã xét nghiệm, chuẩn đoán ở bệnh viện này rồi thì sẽ không phải làm lại nơi khác", Bộ trưởng Y tế nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU