Bộ trưởng thứ 10 trên thế giới qua đời vì biến chứng Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo qua đời vì các biến chứng của Covid-19 ở tuổi 69 tuổi vào ngày 26.1.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo phát biểu trong một buổi họp báo /// AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Holmes Trujillo phát biểu trong một buổi họp báo
AFP

Ông Trujillo là quan chức cấp cao của Colombia và là một trong 10 bộ trưởng đương nhiệm trên thế giới đã không thể chống chọi lại Covid-19, đến nay làm chết ít nhất 2,1 triệu người kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019, theo AFP.

Ông Trujillo nhập viện ở thủ đô Bogota vào ngày 11.1 và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt 4 ngày sau đó rồi bị "suy giảm chức năng phổi cấp tính" và qua đời vào ngày 26.1, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Colombia.

Tổng thống Colombia Ivan Duque đã ra sắc lệnh tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ ông Trujillo cùng những người tử vong vì Covid-19.

Sau hơn 1 năm, thế giới vượt mốc 100 triệu ca Covid-19

Ra đời ở thành phố Cali ở phía tây nam Colombia, ông Trujillo đã phục vụ trong chính phủ dưới 6 đời tổng thống kể từ thập niên 1990, giữ nhiều chức bộ trưởng nội vụ, giáo dục, và một số lần làm đại sứ, ngoại trưởng và cuối cùng là bộ trưởng quốc phòng.

Ông Trujillo là người đứng đầu cuộc chiến của chính phủ chống lại các băng nhóm ma túy và phiến quân. Chính phủ Mỹ cùng một số quốc gia khác và Liên Hiệp Quốc gửi lời chia buồn trước sự ra đi của ông Trujillo.

Một số lãnh đạo trên thế giới đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, bao gồm cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Vào tháng 12.2020, Thủ tướng Ambrose Dlamini của Eswatini (trước đây là Swaziland) trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm đầu tiên qua đời vì Covid-19.

Trong số các bộ trưởng đương nhiệm, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 4 người ở Zimbabwe, 2 người ở Malawi, còn ở Nam Phi, Eswatini, Bangladesh, lần lượt mỗi nước là 1 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU