Bộ trưởng Tài chính lo giá thấp, xăng lậu chảy qua Lào, Campuchia…

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, giá xăng của Việt Nam đang thấp hơn Lào 11.000 đồng, Campuchia 3.000 đồng… Khi giảm giá, xăng sẽ “chảy” sang bên kia biên giới theo con đường buôn lậu.

Giải trình trước Quốc hội về vấn đề rất nóng hiện nay liên quan đến giá xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, việc giảm thuế để giảm giá xăng, dầu là một trong nhiều giải pháp. Quan điểm của Bộ Tài chính là muốn giảm thì phải đồng bộ.

Bộ trưởng Tài chính lo giá thấp, xăng lậu chảy qua Lào, Campuchia… - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
gia hân

Theo ông Phớc, về cơ cấu giá thành tạo nên 1 lít xăng, ở nước ngoài thuế chiếm từ 45 - 60%, ở Việt Nam ít hơn (khoảng 29 - 31%). Ví dụ, 1 lít xăng A92, các loại thuế chiếm 28% trên giá thành. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường (2.000 đồng/lít), giờ sắc thuế này còn dư địa 2.000 đồng/lít. Các sắc thuế còn lại gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng… đều thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Song, Bộ trưởng Tài chính cũng lo ngại mặc dù nước ta xuất dầu thô, mỗi năm được 8 triệu thùng, giá dầu thô tăng bù đắp được một phần. Song, khi giảm thuế đồng nghĩa với giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, kéo theo cắt giảm khoản chi.

“Giảm thuế là một trong những biện pháp, chúng tôi sẽ cân nhắc để đánh giá tác động rồi báo cáo với Chính phủ, Quốc hội”, ông Phớc cho biết.

Giá xăng dầu trong nước vừa tăng, thế giới lao dốc

Báo cáo thêm về tình hình nhập khẩu, theo Bộ trưởng Tài chính, giá xăng nhập tại Singapore hiện đang là 22.000 đồng/lít; thuế nhập khẩu 8%, cộng thêm các khoản thuế khác tổng 1 lít xăng “gánh” thuế 8.000 đồng. Hiện tại, giá xăng tại Việt Nam đang thấp hơn Lào 11.000 đồng/lít, Campuchia 3.000 đồng/lít, Thái Lan cũng thấp hơn.

“Nên tôi đề xuất cần có giải pháp đồng bộ, chống buôn lậu. Vì không cẩn thận, khi giảm giá xăng thấp, xăng lậu chảy sang bên kia”, ông Phớc nói, và cũng lưu ý một vấn đề nữa là thúc đẩy nguồn cung, vì xăng dầu do cung cầu. Phải nâng công suất 2 nhà máy chế biến xăng dầu Nghi Sơn, Dung Quất - vì 2 nhà máy này cấp 1/3 nhu cầu xăng dầu trong nước.

Bộ trưởng Tài chính lo giá thấp, xăng lậu chảy qua Lào, Campuchia… - ảnh 2
Giá xăng dầu đang tăng cao gây áp lực lên lạm phát
tn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU