Bộ trưởng Tài chính: Chứng khoán bị cá nhân thao túng giá, rửa tiền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ thanh kiểm tra, nghiêm trị các hành vi sai phạm trên thị trường chứng khoán; dùng trí tuệ nhân tạo để giám sát cổ phiếu lên xuống đột ngột, dòng tiền bất thường; đặc biệt là hành vi thao túng giá, rửa tiền... 

Tuy có nhiều bất ổn nhưng khi trả lời các đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn sáng nay 8.6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tự tin khẳng định: “22 năm ra đời thị trường chứng khoán với giá trị vốn hóa toàn thị trường chiếm hơn 90% GDP đã thể hiện được sức mạnh, phát triển rất tốt. Còn sai phạm vừa qua xảy ra do hành vi cá nhân”.

Bộ trưởng Tài chính: Chứng khoán bị cá nhân thao túng giá, rửa tiền  - ảnh 1
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc
Gia hân

Cụ thể, hành vi này theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc là thao túng cổ phiếu, đưa thông tin sai lệch, lừa dối khách hàng, đầu cơ trái phiếu. Bộ có nhiều biện pháp, cảnh báo cho người dân, đồng thời trình Chính phủ sửa Nghị định 153 và tăng cường các biện pháp thực hiện minh bạch thị trường, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: "Tiền của người dân, nhất là dân nghèo cũng rất quý, thưa bộ trưởng"

Bộ trưởng cũng cho biết, thị trường trái phiếu là kênh huy động vốn trung, dài hạn cùng với tín dụng đảm bảo nguồn lực cho nền kinh tế phát triển. 22 năm thị trường non trẻ, nhưng cũng đã thể hiện được sức mạnh của nền kinh tế. Việc xảy ra thao túng là hành vi của cá nhân, tức là đưa thông tin sai, dùng nhiều tài khoản lôi kéo khách hàng rồi sau đó đột ngột bán nhưng không báo cáo cơ quan quản lý.

Hoặc đối với trái phiếu doanh nghiệp cũng phát hành thông tin sai lệch, dùng công ty này để phát hành cho công ty kia, lại dùng công ty kia để hợp đồng đầu tư vốn với nhà đầu tư…, vi phạm trật tự kinh tế, luật Chứng khoán, phải xử lý nghiêm.

“Hiện nay, chúng tôi tăng cường kiểm tra, đưa trí tuệ nhân tạo vào các nghiệp vụ phát sinh, theo dõi công khai quá trình lên xuống đột ngột đối với các cổ phiếu. Các trái phiếu riêng lẻ thiết lập một sàn riêng để theo dõi, cùng với giải pháp hoàn thiện Nghị định 153, sắp tới đề nghị Quốc hội hoàn thiện luật Chứng khoán”, Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, bắt đầu từ kiểm tra dòng tiền bất thường, thông qua đó phát hiện nhiều vi phạm không những chứng khoán mà kể cả lợi dụng chứng khoán rửa tiền. “Chúng tôi chuyển cơ quan điều tra một số vụ. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm”, tư lệnh ngành Tài chính nói.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ xử lý hành chính, đề nghị xử lý hình sự hành vi tung thông tin giả mạo, tin đồn nhảm, sai lệch làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, thị trường. "Vừa rồi xử lý hành chính một trường hợp ở TP.HCM và xử lý hình sự một trường hợp ở Hà Nội trên Facebook", ông Phớc nói thêm.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu tranh luận với Bộ trưởng Tài chính: "Một xe cứu thương tặng bệnh viện chống dịch phải đóng thêm 600 triệu tiền thuế"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU