Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ hội kiến, cam kết củng cố quan hệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam, bao gồm gửi một tàu sân bay đến thăm, trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ngày 8.8 /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ngày 8.8
Reuters

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại Arlington, bang Virginia, người đồng cấp Mỹ James Mattis ngày 8.8 (giờ địa phương) nhấn mạnh quan hệ quân sự song phương được củng cố dựa trên những mối quan tâm chung, bao gồm hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông.

“Ngài bộ trưởng hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam và vai trò lãnh đạo ngày càng lớn mạnh của Việt Nam tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, theo Reuters ngày 9.8 dẫn tuyên bố từ Lầu Năm Góc.

Các bộ trưởng cũng đã đồng ý với chuyến thăm của tàu sân bay vào năm tới, đánh dấu lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam kể từ năm 1975.

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ hội kiến, cam kết củng cố quan hệ - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại lễ đón ở Arlington, bang Virginia, ngày 8.8
Reuters

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ hội kiến, cam kết củng cố quan hệ - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại lễ đón ở Arlington, bang Virginia, ngày 8.8.
TTXVN

Bộ trưởng quốc phòng Việt-Mỹ hội kiến, cam kết củng cố quan hệ - ảnh 3

Quang cảnh phòng họp nơi diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Mỹ James Mattis.
TTXVN

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Nhà Trắng vào tháng 5, Tổng thống Donald Trump cũng đề cập đến hoạt động này với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Reuters dẫn lời Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore, cho hay động thái mới hoàn toàn phù hợp với chiến lược ngoại giao lâu nay của Việt Nam là làm bạn với tất cả các nước.

“Việt Nam sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền và cũng có sự chuẩn bị riêng”, Tiến sĩ Hà nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU