Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói gì về khả năng Nga tấn công Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hôm nay 25.1 cho hay đến nay, ông không nhận được thông tin cho thấy khả năng Nga tấn công Ukraine trong tương lai gần.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói gì về khả năng Nga tấn công Ukraine? - ảnh 1

Binh sĩ Nga trong một cuộc tập trận

Chụp màn hình TASS

Phát biểu với kênh truyền hình ICTV của Ukraine, Bộ trưởng Reznikov khẳng định cho đến hôm nay, các lực lượng vũ trang Nga chưa tạo ra các nhóm tấn công và cho rằng Nga khó có thể tiến hành một cuộc tấn công trong tương lai gần, theo hãng tin TASS. Khi được hỏi về khả năng Nga tấn công Ukraine vào ngày 20.2, ngày cuối cùng của Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, ông Reznikov cho rằng khả năng đó là “thấp”.

Phương Tây và Kiev gần đây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine trong lúc hơn 100.000 binh sĩ Nga được cho là đang đóng gần biên giới Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xem đó là cáo buộc vô căn cứ, khẳng định Nga không đe dọa bất kỳ ai.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã tái khẳng định Nga không có kế hoạch tấn công nước láng giềng.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, 8.500 lính Mỹ sẵn sàng

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24.1 cho hay Mỹ đã đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động về căng thẳng liên quan Ukraine, theo AFP. Ông Kirby cho biết thêm nếu Lực lượng Phản ứng NATO (NRF) được huy động, số binh sĩ này có thể được triển khai để tăng cường sức mạnh cho các lực lượng quốc gia trong những đồng minh NATO có biên giới giáp với Nga.

Sau khi Mỹ đưa ra thông báo trên, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói rằng Nga theo dõi tình hình với sự quan ngại sâu sắc và cáo buộc Washington làm leo thang căng thẳng liên quan Ukraine, theo Reuters. Mặt khác, ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này. Ông Macron cũng đang dự tính hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU