Bộ trưởng quốc phòng Úc tố Bắc Kinh tìm cách can thiệp bầu cử

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đưa ra những chứng cứ cho thấy Trung Quốc đang tìm cách thao túng kết quả bầu cử Úc, chẳng hạn như hành vi “can thiệp” tài khoản WeChat của Thủ tướng Scott Morrison.

Bộ trưởng quốc phòng Úc tố Bắc Kinh tìm cách can thiệp bầu cử - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton

afp/getty

Cuộc tranh luận về chính sách quốc phòng trước thềm tổng tuyển cử ngày 21.5 diễn ra nảy lửa giữa ông Dutton và đối thủ Brendan O’Connor của Công đảng tại Canberra hôm 5.5.

Theo báo South China Morning Post hôm 6.5 dẫn lời ông Dutton, Trung Quốc muốn ủng hộ Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vì chính quyền do đảng này thành lập sẽ “nhân nhượng” Bắc Kinh hơn.

Bộ trưởng Dutton đưa ra dẫn chứng về vụ tài khoản mạng xã hội WeChat của Thủ tướng Morrison bị chiếm quyền điều khiển và đổi thành trang tuyên truyền cho Trung Quốc hồi tháng 1.

Thời điểm đó, khoảng 76.000 người theo dõi tài khoản WeChat của ông Morrison được thông báo rằng trang này được đổi thành “Cuộc sống mới của người Úc gốc Hoa”. Ảnh đại diện cũng thay mới, kèm dòng mô tả đây là trang “cung cấp thông tin đời sống cho Hoa kiều ở Úc”.

Nghị sĩ Úc James Paterson, chủ nhiệm Ủy ban hỗn hợp về Tình báo và An ninh tại quốc hội Úc, cho rằng Bắc Kinh đang muốn “thực thi kiểm duyệt bên ngoài biên giới và can thiệp vào nền dân chủ nước này”.

Theo ông, Trung Quốc đang nhằm vào Thủ tướng Morrison khi ngăn chặn khả năng ông liên hệ với người Úc gốc Hoa bằng cách cấm kênh mà ông liên lạc nhiều nhất với cộng đồng này. Ông Paterson cũng kêu gọi các chính trị gia Úc hãy tẩy chay WeChat.

Bên cạnh “bằng chứng” trên, ông Dutton cũng đề cập đến sự hiện diện của nhiều tờ báo tiếng Hoa ở Úc và tỏ ra hoài nghi về những hành vi của phía biên tập của các tờ báo này. Bộ trưởng Quốc phòng Úc còn cho biết có một số thông tin cho thấy Trung Quốc đang can dự vào bầu cử Úc mà ông không thể công khai.

Về phần mình, ông O’Connor nói rằng những dẫn chứng trên của ông Dutton chỉ là “thuyết âm mưu” không hơn không kém. Ông O’Connor khẳng định Công đảng luôn biết rõ Trung Quốc đã thay đổi và trở nên “hung hăng, quyết liệt và cưỡng ép hơn”.

Trung Quốc chưa bình luận về những cáo buộc mới nhất của các quan chức Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU