Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc vừa thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du 3 nước Đông Nam Á gồm Singapore, Việt Nam và Philippines vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin /// Bộ Quốc phòng Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày 19.7 (giờ Mỹ), người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du 3 nước Đông Nam Á Singapore, Việt NamPhilippines vào cuối tuần. Đây sẽ là chuyến thăm khu vực đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Austin sẽ khởi hành vào ngày 23.7, dừng chân ở Alaska trước khi đến Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Ông sẽ phát biểu tại một sự kiện do Viện quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) tổ chức, theo tờ Nikkei Asia.

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ thể hiện tầm quan trọng được chính quyền Biden-Harris đặt lên Đông Nam Á và ASEAN như là một phần cốt yếu của cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Chuyến đi này sẽ đánh dấu cam kết bền vững của Mỹ đối với khu vực, và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực và thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN”, ông Kirby nói.

Bộ trưởng Austin đã đến châu Âu hai lần để khắc phục mối quan hệ với các đồng minh tại đây. Ông cũng đã đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ nhưng chưa đến Đông Nam Á. Trước đó, ông từng dự kiến đến Singapore để dự Đối thoại Shangri-La vào tháng 6 nhưng sự kiện bị hủy do đại dịch Covid-19.

Hai triệu liều vắc xin Moderna từ Mỹ đã đến Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU