Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ra chỉ đạo về Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra chỉ đạo nội bộ cho Lầu Năm Góc tăng cường tập trung vào Trung Quốc, theo sau đánh giá của một nhóm chuyên trách nghiên cứu chiến lược của bộ này nhắm tới Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Lầu Năm Góc ngày 7.6 /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Lầu Năm Góc ngày 7.6
Reuters

“Những sáng kiến mà tôi đưa ra hôm nay nằm trong cách tiếp cận rộng hơn của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc và sẽ hỗ trợ thông tin về sự phát triển của Chiến lược quốc phòng mà chúng tôi đang theo đuổi”, Bộ trưởng Austin cho hay sau khi ra chỉ đạo nội bộ cho Lầu Năm Góc. Chi tiết của chỉ đạo này được giữ bí mật, theo AFP.

Bộ trưởng Austin còn nhấn mạnh chỉ đạo mới “sẽ cải thiện khả năng của Lầu Năm Góc trong việc làm mới mạng lưới các đồng minh và đối tác của chúng tôi, đẩy mạnh răn đe, tăng tốc sự phát triển của các khái niệm tác chiến mới… và một lực lượng quân sự và dân sự được hiện đại hóa”.

Chỉ đạo mới được đưa ra sau đánh giá của một nhóm chuyên trách được chính quyền Tổng thống Joe Biden lập hồi tháng 2 để nghiên cứu chiến lược của Bộ Quốc phòng Mỹ nhắm tới Bắc Kinh.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay nhóm chuyên trách đã xác định “khoảng cách “nói-làm” giữa những ưu tiên của Washington về Trung Quốc và những gì chúng tôi thấy trong một số lĩnh vực liên quan đến sự chú ý, nguồn lực và tiến trình”. Vị quan chức cho biết thêm: “Chỉ đạo hôm nay thật sự nhằm đảm bảo rằng Lầu Năm Góc đạt được những ưu tiên đó”.

Trung Quốc thúc giục Mỹ cân nhắc lại lệnh cấm đầu tư

Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn nhưng nhóm chuyên trách nói trên phát hiện không có nhiều điều đã được làm để đối phó những thách thức từ Bắc Kinh, theo AFP.

Quân đội Mỹ hiện đang mở rộng sự hiện diện ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông và thường cho máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong thời gian gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU