Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc 'hung hăng, cưỡng ép' trong khu vực

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc 'hung hăng, cưỡng ép' trong khu vực

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định “Trung Quốc đang tất bật hiện đại hóa quân đội và phát triển năng lực đồng thời cố gắng thu hẹp lợi thế cạnh tranh, vốn là lợi thế của chúng ta. Họ cũng rất hung hăng trong khu vực. Trong nhiều trường hợp, họ rõ ràng là cưỡng ép. Sự cưỡng ép đó trực tiếp chống lại các đồng minh của chúng ta. Và các đồng minh thì đóng vai trò quan trọng với Mỹ”.

Hiện Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền phi pháp ở nhiều khu vực tại Biển Đông, dẫn đến các xung đột với nhiều quốc gia láng giềng. Bắc Kinh đã xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và quân đội hóa quanh khu vực các đảo và rạn san hô nước này tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Tất cả các khu vực này đều giàu khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên và đóng vai trò thiết yếu đối với thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” của Mỹ và cam kết sẽ thách thức Bắc Kinh trên nhiều vấn đề như nhân quyền, quyền sở hữu trí tuệ và chính sách kinh tế.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc 'hung hăng, cưỡng ép' trong khu vực - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ thách thức Bắc Kinh trên nhiều vấn đề.

Reuters

Ngoài vấn đề Trung Quốc, Bộ trưởng Austin còn khẳng định chính phủ ông Biden sẽ tạo quan hệ khác biệt với phía Ả Rập. 

Chính phủ Mỹ đã tuyên bố chấm dứt hỗ trợ cho cuộc tấn công quân sự mà Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen, lên án đây là “thảm họa nhân đạo và chiến lược”.

“Tôi sẽ tập trung bảo vệ quốc gia và lợi ích của chúng ta. Và từ quan điểm của tôi, Ả Rập Xê Út là một đối tác chiến lược trong khu vực. Chắc chắn là chúng ta sẽ có cam kết an ninh tại khu vực đó. Và chúng ta sẽ cần phải hợp tác để đảm bảo đạt mục tiêu tại đây. Tuy nhiên theo tôi, chuyện duy trì quan hệ chiến lược tốt với một đồng minh hay đối tác không có nghĩa là chúng ta không thể buộc họ phải chịu trách nhiệm cho những việc họ đã làm”, ông Austin nhấn mạnh khi nhắc đến quan hệ Mỹ và Ả Rập Xê Út. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU