Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì về các động thái của Trung Quốc quanh Đài Loan?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì về các động thái của Trung Quốc quanh Đài Loan?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin không đánh giá cao nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan dù căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

Nhận định trên được ông Austin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN được phát sóng hôm 2.10.

"Tôi không cho rằng một cuộc tấn công sắp diễn ra. Những gì chúng tôi nhận thấy là Trung Quốc đang tiến tới thiết lập một dạng bình thường mới và gia tăng hoạt động. Chúng tôi đã thấy một số lần máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan. Con số đó đã gia tăng theo thời gian. Chúng tôi đã nhận thấy các tàu nổi hoạt động nhiều hơn trong vùng biển quanh Đài Loan", ông Austin nói.

Sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực, cắt đứt một số kênh liên lạc với Washington.

Các quan chức Trung Quốc đã lên án chuyến đi của bà Pelosi là xâm phạm chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan và khuyến khích đòi độc lập ở Đài Bắc. Trung Quốc cũng từng tuyên bố sẽ không loại trừ khả năng giành lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần.

Cuộc phỏng vấn của CNN được phát sóng một ngày sau khi ông Austin chỉ trích "hành vi bắt nạt" của Trung Quốc trong khu vực. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để đảm bảo duy trì "một Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Ông nói thêm rằng Mỹ đang cố gắng mở lại các kênh liên lạc quân sự với Trung Quốc.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết ông không nhận thấy mối đe dọa sắp xảy ra về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông chỉ trích Tổng thống Putin vì đã tuyên bố có thể sử dụng loại vũ khí này nếu lãnh thổ có chủ quyền của Moscow bị đe dọa. Theo ông Austin, việc sử dụng vũ khí hạt nhân không phải là điều mà ông mong đợi được nghe từ các nhà lãnh đạo cường quốc hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU