Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chuẩn bị đến Việt Nam trong chuyến công du Đông Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ lên đường đến Đông Á từ ngày 13.11, với điểm đến đầu tiên là Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và cuối cùng là Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper
Reuters

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Esper dự kiến sẽ tham gia Đối thoại Tư vấn An ninh Hàn Quốc – Mỹ lần thứ 51, và một lần nữa xác nhận cam kết của Mỹ đối với đồng minh nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Kế đến, trong chuyến thăm Thái Lan, lãnh đạo Lầu Năm Góc sẽ dự Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN+ (ADMM+), diễn ra tại Bangkok từ ngày 16-19.11.

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, ADMM+ là nền tảng hiệu quả nhất để thực thi hợp tác giữa các nước về vấn đề quân sự, và là cơ hội cho phép giới lãnh đạo cấp cao của các bên thảo luận về tình hình an ninh khu vực.

Còn tại Philippines, ông Esper sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà, tăng cường liên minh song phương và đẩy mạnh hợp tác an ninh khu vực nhằm đảm bảo các quy tắc và luật quốc tế được thực thi.

Trong điểm đến cuối cùng là Việt Nam, Bộ trưởng Mỹ tiếp tục thảo luận môi trường an ninh khu vực và những phương thức mới nhằm củng cố quan hệ quốc phòng song phương đang được thắt chặt.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 17.10 đã xác nhận việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper sắp có chuyến thăm Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU