Mỹ cân nhắc để lại binh sĩ ở Syria để bảo vệ dầu?

Mỹ cân nhắc để lại binh sĩ ở Syria để bảo vệ dầu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 21.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn để lại bất cứ binh lính Mỹ nào tại Syria. Tuy vậy, các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria sẽ được triển khai tại nhiều nơi khác trước khi trở lại Mỹ.

Mỹ cân nhắc để lại binh sĩ ở Syria để bảo vệ dầu? - ảnh 1

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các hôm 21.10

Reuters

Trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nói thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày vào tuần trước, ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd là đồng minh của Mỹ, đã được tuân thủ và hiện tại có thể được kéo dài qua thời hạn ban đầu là tối 22.10.

"Tôi chắc chắn là nếu cần thiết kéo dài thêm lệnh ngừng bắn, chuyện đó sẽ xảy ra".

Quyết định rút quân khỏi Syria khoảng 2 tuần trước của ông Trump được xem là đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria. Các quan chức Mỹ cho biết lực lượng binh lính rút khỏi Syria sẽ được tái triển khai trong khu vực, một số sẽ đóng quân tại Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói: "Mục đích của các lực lượng này, một mục đích của những binh sĩ này là phối hợp với SDF để chặn đường tiếp cận các mỏ dầu của IS và các nhóm phiến quân khác, ngăn chúng trục lợi từ bán dầu. Có nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng tôi chưa đưa ra quyết định nào. Những điều này sẽ được trình bày lên tổng thống trong thời gian tới".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU