Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Tôi sợ nhất câu hỏi đến bao giờ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Quốc hội chất vấn "đến bao giờ" nông nghiệp mới kết thúc điệp khúc được mùa mất giá, giá vật liệu tăng đúng mùa sản xuất. Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan nói ông sợ nhất câu hỏi "đến bao giờ".

Chúng ta chậm thay đổi

Chiều 7.6, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Tôi sợ nhất câu hỏi đến bao giờ' - ảnh 1

Đại biểu Hoàng Anh Công nêu câu hỏi chất vấn

gia hân

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Hoàng Anh Công (Thái Nguyên) phản ánh tình trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu phía bắc thời gian vừa qua và đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết giải pháp tăng chất lượng nông sản?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói ùn ứ nông sản tại cửa khẩu như vừa qua là vấn đề đột biến trong thời gian ngắn, do kiểm soát dịch bệnh phía Trung Quốc khác với Việt Nam.

Tuy nhiên, ông thừa nhận thông tin mà đại biểu Công nêu, rằng thị trường Trung Quốc ngày càng khó tính, trong khi nông dân Việt Nam đã quen đây là thị trường dễ tính.

"Khi Trung Quốc thay đổi biện pháp kiểm soát dịch bệnh và tiêu chuẩn đối với nông sản nhập khẩu thì chúng ta chậm thay đổi", ông Hoan nói và cho biết, trong đó có cả trách nhiệm của cả bộ ngành chậm thông tin cho bà con nông dân.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, chỉ có cách là tổ chức lại ngành hàng sản xuất, tổ chức thị trường để thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Ông cho biết, thị trường nông sản Việt Nam và Trung Quốc hiện nay chủ yếu trao đổi 2 bên biên giới là nhiều. "Để đi sâu vào nội địa Trung Quốc phải chuẩn hóa lại sản phẩm ngành hàng", ông Hoan nêu, và cho biết trên thế giới, mỗi tháng có hàng ngàn thay đổi liên quan tới các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Hoan cũng nhấn mạnh việc tổ chức lại ngành hàng có vai trò chính của các chính quyền địa phương nên ông mong các đại biểu là lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ vấn đề này với ngành nông nghiệp.

Đâu là điểm nghẽn?

Đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cho biết hàng loạt vấn đề như giá vật tư nông nghiệp tăng vào mùa sản xuất, điệp khúc được mùa mất giá đã được nêu từ rất lâu nhưng chưa giải quyết được.

"Đâu là điểm nghẽn vấn đề này và đến bao giờ khắc phục được các vấn đề nêu trên trong lĩnh vực nông nghiệp", bà Hoa Ry nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Tôi sợ nhất câu hỏi đến bao giờ' - ảnh 2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn tại Quốc hội

gia hân

"Tôi sợ nhất câu hỏi ở Quốc hội là đến bao giờ", Bộ trưởng Lê Minh Hoan mở đầu câu trả lời và nói không phải ông thoái thác trách nhiệm, và Bộ NN-PTNT đang cố gắng làm nhưng việc giải quyết nhanh hay chậm thì phải có sự vào cuộc của tất cả chính quyền địa phương.

Ông Hoan dẫn lại nhiều câu chuyện tổ chức sản phẩm nông nghiệp của các địa phương như Hải Dương, Sơn La,... và cho biết khi địa phương vào cuộc, chủ động tiếp thị sản phẩm sẽ rất thành công.

"Hình ảnh lãnh đạo cũng là thương hiệu nông sản địa phương đó", ông Hoan nêu.

Điều hành chất vấn sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Quốc hội đang chất vấn trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ NN-PTNT trong lĩnh vực nông nghiệp.

"Nếu hỏi điểm nghẽn ở đâu mà lại trả lời là vai trò của địa phương thì vai trò quản lý của Bộ NN-PTNT ở đâu", Chủ tịch Quốc hội nói, và đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời trực tiếp vào vấn đề đặt ra vì đây là điều cử tri quan tâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU