Bộ trưởng Ngoại giao: Trong tháng 9 có thể nhận thêm 16 - 17 triệu liều vắc xin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, với những nỗ lực ngoại giao vắc xin trong thời gian qua, trong tháng 9 này, Việt Nam có thể nhận thêm 16 - 17 triệu liều vắc xin Covid-19.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp /// Bộ Ngoại giao
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp
Bộ Ngoại giao

Ngày 8.9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, đã chủ trì cuộc họp lần thứ hai của Tổ công tác.

Việt Nam đã tiếp nhận 33 triệu liều vắc xin

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó thường trực Tổ công tác, nhấn mạnh trong thời gian ngắn vừa qua, các hoạt động ngoại giao vắc xin, đặc biệt là vận động cấp cao và đã đem lại những kết quả bước đầu tích cực.

Trong tháng 8, số lượng vắc xin mà Việt Nam đã nhận được tăng đáng kể, với hơn 16 triệu liều, nâng tổng số vắc xin đến nay ta đã nhận được lên khoảng 33 triệu liều.

Việt Nam cũng đã tiếp cận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ… tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, máy tạo ô xy, ô xy lỏng, máy xét nghiệm PCR, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế,… trị giá hàng chục triệu USD từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ công tác cho rằng, kết quả bước đầu đạt được là rất kịp thời, phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch, góp phần đẩy nhanh tiêm chủng tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước trong tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp, khó lường, các nguồn vắc xin đã khan hiếm ngày càng khan hiếm, tình hình dịch bệnh ở nước ta còn phức tạp, các thành viên Tổ công tác nhận thức rõ nhiệm vụ sắp tới tiếp tục hết sức nặng nề, cấp bách.

Các thành viên đã thảo luận và thống nhất nhiều giải pháp phù hợp với tình hình đặc biệt hiện nay nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động, giải quyết nhanh hơn các thủ tục vận chuyển, tiếp nhận vắc xin, thuốc và trang thiết bị để có thể chuyển về nước nhanh nhất và sớm nhất có thể.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định sẽ nỗ lực hết sức, phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và bộ, ngành liên quan để triển khai nhanh nhất các quy trình phê duyệt, ký kết thỏa thuận, bảo đảm không chậm chễ trong bất cứ khâu nào.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho biết đã thành lập các tổ công tác đặc biệt về ngoại giao vắc xin trong nội bộ của hai bộ này để tăng cường phối hợp với Tổ công tác của Chính phủ.

Bộ Y tế khuyến cáo về sử dụng kết hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19

Tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, với những nỗ lực đã triển khai đến nay, dự kiến trong tháng 9, chúng ta có thể nhận thêm khoảng 16 - 17 triệu liều vắc xin, đồng thời cần tiếp tục cố gắng để có thể đạt số lượng vắc xin chuyển về nhiều hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao: Trong tháng 9 có thể nhận thêm 16 - 17 triệu liều vắc xin - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thông tin tại cuộc họp

Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhất trí với các hướng vận động, triển khai ngoại giao vắc xin được đề xuất tại cuộc họp, đồng thời chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh vận động ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong các khuôn khổ song phương và đa phương; liên tục rà soát; đôn đốc các hãng sản xuất vắc xin đẩy nhanh tiến độ cung cấp vắc xin cho Việt Nam; vận động các đối tác có khả năng dôi dư nhượng lại hoặc cho vay.

Tổ công tác cũng cần tìm hiểu các loại vắc xin mới và tiềm năng đang được phát triển để sớm tiếp cận; đề xuất các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác công nghệ sản xuất vắc xin và hỗ trợ tối đa phát triển vắc xin trong nước, tiến tới tự chủ về vắc xin.

Ông Sơn cũng đề nghị nghiên cứu, xúc tiến ngay kế hoạch tiếp cận và vận động vắc xin cho năm 2022; đồng thời, cần tiếp cận mạnh hơn thuốc đặc trị Covid-19, tiếp tục vận động các đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ công tác phòng chống dịch của nước ta.

Nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt của Đảng và Chính phủ là tiêm chủng vắc xin bao phủ, miễn phí cho toàn dân và cho người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ngoại giao vắc xin trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp bách, với yêu cầu đặt ra là phải có vắc xin càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU