Bộ trưởng Mattis nói chiến hạm Mỹ đến gần Hoàng Sa 'đúng pháp lý'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 13.10 bác bỏ các bình luận của Trung Quốc liên quan đến việc tàu khu trục USS Chafee tuần tra bảo đảm tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Reuters

“Chúng tôi nghiêm túc tuân theo luật pháp quốc tế nên không vi phạm chủ quyền của bất kỳ ai”, ông Mattis khẳng định với báo The Washington Free Beacon khi được yêu cầu bình luận về vụ Trung Quốc phản đối tàu USS Chafee hoạt động gần Hoàng Sa trong tuần này.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Mattis lên tiếng về  hoạt động duy trì tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ gần những đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông từ đầu năm tới nay.

Hôm 10.10, Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên cho hay tàu USS Chafee, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo đảm “tự do hàng hải” (FONOP) gần Hoàng Sa. Giới chức Mỹ khẳng định hoạt động này nhằm "thách thức tuyên bố chủ quyền quá đáng" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, phía Trung Quốc ngang nhiên cáo buộc tàu Mỹ vi phạm cái gọi là chủ quyền của nước này đối với Hoàng Sa, theo The Washington Free Beacon.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 12.10, Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc tàu khu trục của Mỹ di chuyển đến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Với tư cách là quốc gia có chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển, Việt Nam nhiều lần khẳng định lập trường nhất quán. Theo đó, mọi quốc gia đều có quyền được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói rõ.

Người phát ngôn khẳng định, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng tích cực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU