Bộ trưởng Không quân Mỹ: Washington và Bắc Kinh đang chạy đua vũ khí bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Không quân Mỹ cho biết Washington và Bắc Kinh đang tham gia một cuộc chạy đua vũ trang về vũ khí bội siêu thanh.

Bộ trưởng Không quân Mỹ: Washington và Bắc Kinh đang chạy đua vũ khí bội siêu thanh - ảnh 1

Cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy cho phương tiện phóng vũ khí siêu thanh Hải quân Mỹ thực hiện vào tháng 10

reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại Lầu Năm Góc ngày 30.11, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cho biết Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua vũ trang để phát triển vũ khí bội siêu thanh.

"Một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra. Cuộc đua này không nhất thiết là về việc tăng số lượng vũ khí mà là tăng chất lượng của chúng. Cuộc chạy đua vũ trang này đã diễn ra trong một thời gian khá dài và người Trung Quốc rất quyết liệt", ông Kendall nói.

Vào tháng 10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, xác nhận Trung Quốc đã thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh. Các chuyên gia quân sự cho rằng Bắc Kinh dường như đang theo đuổi loại vũ khí có thể né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Năm nay, Lầu Năm Góc đã tổ chức một số cuộc thử nghiệm vũ khí bội siêu thanh và đạt được nhiều kết quả khác nhau. Vào tháng 10, hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa đẩy dùng cho phương tiện phóng vũ khí siêu thanh trên cao.

Vũ khí bội siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với vận tốc hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/giờ.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ xác nhận vụ thử vũ khí bội siêu thanh "rất đáng quan ngại" của Trung Quốc

Ông Kendall cũng lưu ý rằng quân đội Mỹ đang tập trung ngân sách vào Iraq, Afghanistan và đã giảm sự chú ý vào vũ khí bội siêu thanh. "Điều này không có nghĩa là chúng tôi không làm gì cả, nhưng chúng tôi chưa làm đủ nhiều", ông Kendall nói thêm.

Bộ trưởng Kendall hy vọng ngân sách quốc phòng sẽ tăng lên khi Lầu Năm Góc bước vào chu kỳ ngân sách năm 2023 qua việc cho ngừng hoạt động các hệ thống cũ và tốn kém để chuyển sang các hệ thống mới, bao gồm cả các chương trình phát triển vũ khí bội siêu thanh.

Các nhà thầu quốc phòng Mỹ cũng đang mong muốn tận dụng cơ hội trong việc chuyển đổi sang vũ khí bội siêu thanh, không chỉ qua việc chế tạo vũ khí mà còn bằng việc phát triển các cơ chế phát hiện và đánh chặn mới.

Các nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin Corp, Northrop Grumman Corp và Raytheon Technologies Corp đều đã chào hàng các chương trình vũ khí bội siêu thanh của mình.Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn muốn các tập đoàn này cắt giảm tối đa chi phí của vũ khí bội siêu thanh vì các tên lửa thuộc loại này có giá đến hàng chục triệu USD/chiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU