Bộ trưởng Giao thông Indonesia nhiễm COVID-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi đang được chăm sóc đặc biệt vì dương tính với với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-19 giữa lúc nước này đóng cửa tất cả trường học và địa điểm thu hút nhiều khách du lịch.

Bộ Trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi (giữa) /// Reuters
Bộ Trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi (giữa)
Reuters

Ngoại trưởng Indonesia Pratikno thông báo ông Sumadi đang được điều trị COVID-19 tại một bệnh viện quân y ở thủ đô Jakarta, theo AFP. Một người phát ngôn của bệnh viện cho biết Sumadi bị khó thở nhưng tình trạng sức khỏe đã cải thiện.

Theo Ngoại trưởng Pratikno, ông Sumadi có tham gia công tác ứng phó dịch COVID-19 và Tổng thống Joko Widodo chỉ đạo tiến hành xét nghiệm COVID-19 với các bộ trưởng khác.

Người phát ngôn viên chính phủ Achmad Yurianto thông báo Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, ghi nhận số ca nhiễm nhảy vọt từ 0 lên 96 trong 2 tuần qua, với 5 người chết vì COVID-19.

Ông Yurianto cho biết thêm dịch COVID-19 lan rộng từ vùng thủ đô Jakarta đến thành phố Bandung ở Tây Java, Solo ở Trung Java, Manado ở Bắc Sulawesi, Pontianak ở Tây Kalimantan, cũng như các thiên đường du lịch ở Yogyakarta và Bali.

Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu vượt 150.000, Tổng thống Trump xét nghiệm âm tính

Chính phủ Indonesia ngày 14.3 đã thiết lập đơn vị đặc biệt, chuyên trách ứng phó dịch COVID-19.

Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan tuyên bố sẽ đóng cửa các trường học trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 16.3 cùng những điểm du lịch như sở thú Ragunan và bãi biển Ancol. Chính quyền một số địa phương cũng có động thái tương tự.

Ông Baswedan nhấn mạnh Jakarta sẽ không bị phong tỏa cách ly, nhưng yêu cầu người dân phải “có trách nhiệm” hạn chế tiếp xúc xã hội và tụ tập đông người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ mối lo ngại trước những quốc gia “có nguy cơ cao” mất kiểm soát dịch COVID-19 do hệ thống y tế yếu ớt, thiếu cơ sở, thiết bị y tế ứng phó nguy cơ số ca nhiễm tăng đột biến.

[VIDEO] Đỉnh Everest tạm ngừng nhận khách du lịch vì lo ngại virus corona lây lan

Một ngày sau khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia và cả hai nhất trí về việc "tăng cường hợp tác".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU