Bộ trưởng Giáo dục: 'Ngoại ngữ rất quan trọng nhưng học sinh phải giỏi tiếng Việt trước'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu quan điểm về việc chấm dứt dạy và học theo văn mẫu.

Chấm dứt dạy và học theo văn mẫu

Bộ trưởng Giáo dục: 'Ngoại ngữ rất quan trọng nhưng học sinh phải giỏi tiếng Việt trước' - ảnh 1

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn tại Quốc hội

gia hân

Sáng 11.11, tiếp tục phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu liên quan tới nhóm vấn đề về giáo dục - đào tạo.

Là người đầu tiên chất vấn, đại biểu Nàng Xô Vy (đoàn Kon Tum) cho biết, vừa qua Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chỉ đạo không dùng văn soạn mẫu trong dạy và học ngữ văn. Cho rằng đây là vấn đề quan trọng, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết chỉ đạo cụ thể trong thời gian sắp tới để thực hiện chủ trương này.

Trả lời câu hỏi này, ông Sơn cho biết giảng dạy môn ngữ văn là môn học có tầm quan trọng trong việc bồi đắp tình cảm, năng lực thẩm mỹ, phẩm chất làm người. Theo ông Sơn, trong định hướng giáo dục là tăng yếu tố "dạy người" thì môn ngữ văn đóng vai trò quan trọng.

"Chúng ta tăng cường năng lực ngoại ngữ rất quan trọng, nhưng trước hết các thế hệ học sinh phải giỏi tiếng Việt trước đã nên môn ngữ văn rất cần được chú ý", ông Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng GD-ĐT: "Dạy đọc chép theo văn mẫu rất tai hại cho tình cảm chân thành của học sinh"

Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho biết trong chỉ đạo công việc thời gian qua, ông có chỉ đạo cần chấm dứt, ngăn chặn dạy theo văn mẫu. Vì nếu dạy theo văn mẫu, đặc biệt là giáo viên đọc cho học sinh chép, giáo viên soạn văn mẫu cho học sinh học thuộc, thì sẽ tai hại cho sáng tạo, cảm xúc, tình cảm chân thực, chân thành của học sinh.

Ông Sơn khẳng định ngành giáo dục sẽ có hàng loạt biện pháp để điều chỉnh, không để tiếp tục dùng lối đọc chép, văn mẫu cho học sinh học thuộc.

"Đó là điều chỉnh chuyên môn nhưng sẽ rất lan tỏa trong thời gian tới", ông Sơn nói, và cho biết các công việc tiếp theo bao gồm kiểm tra đánh giá, tổ chức dạy học, học liệu sẽ được ngành sẽ triển khai sắp tới.

Sẽ kiểm tra việc dạy thêm, học thêm trực tuyến

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) nêu câu hỏi về việc dù việc dạy thêm, học thêm bị cấm trong giáo dục nhưng vừa qua xuất hiện dạy thêm, học thêm trực tuyến, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề trên.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc dạy thêm, học thêm là việc mà ngành ngăn chặn, nghiêm cấm ngay trong điều kiện bình thường. Do đó, khi học trực tuyến học sinh căng thẳng hơn, thì việc dạy và học thêm giờ, thêm nội dung càng là công việc phải lên án.

Ông Sơn cho biết trong thông tư mà Bộ Giáo dục - Đào tạo vừa ban hành hồi tháng 3.2021 đã quy định rõ số giờ được dạy cho các cấp, các lớp trong dạy và học trực tuyến.

"Nếu các trường thấy học sinh đi học quá các giờ theo quy định, đề nghị, sở giáo dục, địa phương cần phải kiểm tra việc học trực tuyến có hiện tương bố trí quá giờ hay không? Chúng tôi cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra. Chúng ta có đầy đủ căn cứ ngăn chặn việc này", ông Sơn khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU